Cách chế biến cá thu phile

2020-08-20 Nguyễn Thị Thu
  1. Nguyên liệu

Để làm món cơm cuộn cá thu phile sốt cay cho gia đình gồm bốn người ăn, chúng ta cần có các nguyên liệu sau:

  • Hai lon gạo (nên chọn loại gạo dẻo)
  • 500 gram phile cá thu
  • Một bao/ bì rong biển cuộn kimbap

Rong biển cuộn cơm được bán sẵn ở các cửa hàng, siêu thị (Ảnh: sosanhgia)

  • Ba muỗng bột chiên giòn (hoặc bột bắp)
  • Nửa muỗng hạt nêm
  • Hai muỗng muối trắng
  • ¼ muỗng tiêu đen xay
  • ¼ muỗng ớt bột xay (nếu có)
  • ¼ muỗng bột nghệ
  • Ba muỗng nước mắm
  • Hai chén dầu ăn thực vật
  • Hai muỗng đường trắng
  • Một muỗng giấm
  • Ba buồng tiêu xanh tươi
  • Một củ tỏi
  • Hai quả ớt tươi
  • Rau thơm, hành ngò
  • Ba cây rau xà lách
  • Hai quả dưa leo
  • Hai quả cà chua
  1. Sơ chế

Gạo vo sạch, để ráo

Phile cá thu rửa qua bằng nước muối, làm sạch các tơ máu (nếu có), sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Thái cá thu phile dọc theo miếng cá, đường kính mỗi mặt của miếng cá cắt ra khoảng 2.5 cm. Trộn đều cá với bột chiên giòn và một ít hạt nêm. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ.

Phile cá thu cần sơ chế cắt dọc từng miếng dài theo thân cá để tiện cuộn cơm

Ớt loại bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch, để ráo nước.

Xà lách tách từng bẹ, loại bỏ phần cuống trắng.

Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ dài theo chiều dài của trái.

Cà chua rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt khoanh tròn.

  1. Chế biến món cơm cuộn cá thu phile sốt cay

Gạo rang với dầu và bột nghệ. Sau đó, dùng gạo đã để nấu cơm bằng nồi cơm điện như bình thường.

Cá thu phile chiên trong dầu. Chiên chín vớt ra, dùng giấy ăn lót để thấm dầu. Đảm bảo khi chiên thớ cá vẫn theo chiều dọc, không bị cong tròn, đứt đoạn.

Phi thơm tỏi ớt với dầu, sau đó cho tất cả các loại gia vị vào chảo đảo đều. Đến khi sốt gia vị có màu vàng nâu, sánh đặc lại thì cho cá thu phile vào chảo. Đảo đều nước sốt với cá, rải thêm hạt tiêu xanh là có thể tắt bếp.

Nước sốt cay được chế biến tổng hợp từ các gia vị (Ảnh: cooky.vn)

Cơm chín thì tiến hành cuộn cơm cá thu phile sốt cay.

Đặt một miếng rong biển lên bề mặt phẳng, dàn trải lên miếng rong biển một lớp cơm mỏng, chiếm khoảng ½ diện tích miếng rong biển. Đặt cá thu sốt cay, dưa leo, cà chua, rau xà lách và các loại rau thơm mỗi thứ một ít lên góc bên rìa ngoài lề miếng rong biển của bề mặt cơm. Tưới thêm một ít nước sốt cá. Sau đó, cuộn lại như cuộn kimbap.

Tiếp tục làm như trên cho đến khi hết cơm, cá và các đồ ăn kèm.

Cắt khoanh cuộn cơm khoảng 2cm, đặt lên dĩa, chúng ta đã hoàn thành món cơm cuộn cá thu phile sốt cay.

  1. Thưởng thức

Chúng ta có thể thưởng thức cơm cuộn cá thu phile sốt cay với tương ớt. Nếu cảm thấy quá cay, bạn có thể vừa ăn vừa uống coca đá lạnh hoặc chanh đá. Đây là món ăn khá cay, nhưng ngoài vị cay, chua mặn ngọt là vị không thể thiếu. Vừa no bụng vì có cơm, lại không ngấy cá vì có nhiều loại rau đi kèm. Dù cá đã được chiên qua vẫn đảm bảo là món ăn dinh dưỡng, lại đa sắc màu: cà chua đỏ, rau xanh, cơm vàng, cá thu nâu vàng, rong biển xanh đen… cá thu phile vừa giòn bên ngoài, mềm bên trong, cơm dẻo, rong biển dai dai… Quả thực là mỹ vị nhân gian, đúng không nào?

Chắc hẳn các bạn thích ăn cay cực kỳ thích món ăn này. Với nhiều bạn không thích hoặc không ăn được quá cay, bạn có thể cho ít ớt và tiêu trong quá trình chế biến. Cách chế biến cá thu phile thành cơm cuộn cá sốt cay chắc hẳn còn khá lạ lẫm, nhưng Ifarmer khẳng định cực kỳ ngon miệng. Bạn hãy thử chế biến và thưởng thức nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai