Cách chế biến cá thu ngon

2020-08-16 Hồ hiếu Nhơn

Công thức đầu tiên, cá thu kho nước dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Cá thu tươi khoảng 500g

- Nước dừa khoảng 600ml

- Thịt ba chỉ (nếu có)

- Các loại gia vị nêm nếm, ướp và kho: Nước mắm ngon, tiêu, hành, đường,…..

Cách chế biến

- Đầu tiên, bạn cần phải làm sạch cá thu trước đã, sau đó đem cá đã làm sạch cắt khúc vừa ăn rồi đem đi ướp cùng với hạt nêm, đường, tiêu một ít hành tím tùy theo sở thích và khẩu vị của từng gia đình.

- Tiếp đến, trên bếp lửa, bạn bắc một chảo nóng thêm một ít dầu cùng với một ít tỏi, phi tỏi cho vàng rồi bạn cho cá thu đã cắt khúc vào chiên sơ qua với dầu cho thịt cá ngả sang màu vàng là đạt, rồi thì lấy phần cá đã chiên vàng để qua dĩa.

- Tiếp đến dùng một cái nồi kho, loại nồi thích hợp để kho cá. Bắt lên bếp lửa và phi một ít hành tím đã được đập dập trước đó, cùng với một ít gia vị ướp cá lúc nãy, rồi cho nước dừa vào đun sôi.

Sau khi nước dừa đã nóng lên thì bạn cho cá thu đã chiên sơ lúc nãy vào.

- Nấu cho sôi tất cả rồi tiến hành vặn lửa nhỏ riu riu và tiếp tục kho cho đến khi nước đặc sệt lại là được.

- Trước khi tắt bếp bạn có thể nêm nếm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị và tắt bếp khi thấy cá đã chín tới.

Cá thu kho nước dừa ăn khi còn nóng cùng với một ít cơm trắng có thể kèm một ít rau, củ xanh sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.

Ngoài ra, nếu chỉ mỗi cá thu không chưa đủ phần độc đáo, bạn có thêm một ít thịt ba chỉ thái mỏng vào kho cùng cũng được.

Công thức thứ hai, cá thu sốt me

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Cá thu 300g

- Me 50g

- Các gia vị ướp, nêm nếm: Tỏi, đường, nước mắm, tiêu, ớt nếu có.

Cách chế biến

- Cá thu đầu tiên đem về rửa sạch, cắt khúc và chuẩn bị ướp cùng với hạt nêm, tiêu, một ít tỏi băm và để cho các gia vị ngấm vào cá. Sau đó bắc một chảo dầu nóng và chiên vàng hai mặt của cá rồi cho cá ra đĩa.

- Tiếp đến, bạn nấu một ít nước nóng sau đó đổ vào me đã đựng trong tô sẵn. Lọc và chỉ lấy phần nước me khoảng một chén là vừa. Củ hành trắng, bạn đem đi cắt nhỏ.

- Bắc một cái chảo dầu nóng khác, phi cho thơm một ít tỏi băm, sau đó cho nước me đã chuẩn bị khi nãy vào xào đều cho nước me nóng, nêm nước mắm, đường, tiêu theo ý thích. Nếu có thể để thêm một ít ớt thì món sẽ ngon hơn.

- Tiếp đến cho củ hành đã sắt nhỏ vào và cho cả cá vào. Bạn có thể rưới nước sốt me lên cá để cá thấm đều hoặc trở mặt cá sau một khoảng thời gian.

- Cứ đun như thế cho đến khi nước sốt sánh lại là được. Trước đó, bạn có thể nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Cho cá ra đĩa, trình bày phần sốt me xung quanh và một ít được rưới trên nền thịt cá. Kết hợp thêm với cơm trắng dẻo ngon sẽ khiến cho người thân không cưỡng lại được độ hấp dẫn của món ăn này.

Cá thu nướng giấy bạc muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Cá thu ngon, nên lấy phần khúc giữa cá sẽ hợp với món này hơn

- Lá chuối, giấy bạc

- Một ít lá chanh (20g)

- Tắc (200g)

- Ớt hiểm (200g)

- Tỏi cùng với hành tím

- Mè đã rang sẵn

- Gia vị kèm theo và nêm nếm gồm có: Đường, hạt nêm, muối, sữa đặc một hộp và cuối cùng là dầu ăn.

Cách chế biến

- Cá thu đem về rửa sạch, để ráo, dùng một chiếc dao nhỏ khía lên hai bề mặt của thịt cá để khi ướp, gia vị được thấm sâu hơn. Tiếp đến bạn cần chuẩn bị một số gia vị ướp như sau:

+ Hành tím và tỏi cần được băm nhuyễn ra

+ Lá chanh cùng với ớt cần được rửa sạch. Đối với ớt nên băm nhuyễn.

+ Vắt sẵn một ít nước cốt tắc.

- Tiếp theo, chuẩn bị một cái thố hoặc một cái tô dùng để trộn đều các gia vị ướp, gồm có: hành và tỏi đã được băm nhuyễn cùng với khoảng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm kết hợp với 1 muỗng đường, thêm vào ớt băm nhuyễn nữa, trộn đều lên và mang đi ướp cá trong khoảng 30 cho đến 40 phút.

- Kế đến, chuẩn bị trải giấy bạc: Lấy một cái đĩa vừa phải ra, trải giấy bạc lên trên đó, tiếp đến lót nền bằng một lớp lá chuối đã chuẩn bị, thêm một ít lá chanh rồi mới cho cá đã ướp đủ thời gian vào, kể cả gia vị lúc nãy đem ướp cũng cho vào luôn. Tiếp nữa là một lớp lá chanh và thêm một lớp lá chuối nữa rồi gói giấy bạc lại.

- Sau khi đã gói giấy bạc xong cẩn thận, bạn cho cá vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, thông thường là khoảng 250 độ C và thời gian nướng là khoảng 40 phút chia làm 2 lần để trở mặt cá.

- Cá đã xong, chúng ta bắt đầu làm nước sốt để ăn cùng với cá, và nước sốt ăn cùng có một công thức như sau: 2 muỗng sữa đặt kèm với 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng ớt giã nhuyễn kết hợp cùng với 2 muỗng nước tắc đã vắt thêm 1 muỗng mè rang, rồi trộn đều tất cả để tạo nên món chấm chứ danh cho món này.

- Giai đoạn cuối cùng chính là khi cá đã chín, chúng ta lấy cá ra, gỡ bỏ lớp giấy bạc, lá chuối và loại bỏ lớp lá chanh chỉ giữ lại phần cá. Mang cá ra đĩa kèm với chén nước chấm và trang trí thêm vài lát cà chua chẳng hạn. Khi dùng món này phải có sự kết hợp hài hòa giữa cá và nước chấm thì mới toát lên các hương vị độc đáo và đa dạng của món.

Và đó là ba cách chế biến cá thu ngon và độc đáo nhất mà Ifarmer chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn. Bên cạnh đó, cá thu còn rất rất nhiều cách làm với những công thức cũng khá là thú vị mà bạn có thể tham khảo thêm nữa. Hy vọng bạn có được những bữa cơm ngon cùng với một đĩa cá thu trong mâm cơm của gia đình.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai