Cách chế biến cá thu đông lạnh

2020-11-09 Nguyễn Thị Thu
  1. Bảo quản cá thu sau khi đánh bắt đến khi đông lạnh

Sau khi được bắt, cá thu sẽ được đưa xuống hầm chứa của tàu cá. Hầm chứa này thường không mang chức năng đông lạnh, mà chỉ như ướp lạnh hoặc kết hợp bảo quản bằng muối và đá nhiệt độ thấp tiêu chuẩn để giữ cá không bị hư hỏng. Cá thu được đưa vào bờ sẽ được sơ chế, làm sạch vảy, ruột rồi rửa sạch và cắt khúc hoặc để nguyên con. Nếu cắt khúc, phần đầu và đuôi cá thường được chế biến ngay, các khúc thân ở giữa sẽ được đưa đi ngâm muối loãng trong khoảng mười lăm phút, phơi nắng dịu 25 - 30 độ trong một ngày trước khi tiến hành đông lạnh.

Cá thu thường được cắt khúc và đông lạnh các khúc giữa

Cá thu cần tiến hành đông lạnh được cho vào túi PA (loại bao bì màng ghép phức hợp cấu trúc ≥ 2 lớp), hút chân không và cất vào kho đông lạnh.

  1. Cách chế biến cá thu đông lạnh

Khi mua cá thu đông lạnh về, nếu không sử dụng ngay chúng ta vẫn cần cho cá vào ngăn đông tủ lạnh. Do đó, để chế biến cá thu đông lạnh, cần phải đưa cá ra khỏi ngăn đông tủ lạnh để rã đông. Có thể đưa cá xuống ngăn mát tủ lạnh 24 giờ trước khi nấu, hoặc rã đông tự nhiên ngoài không khí bình thường, khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ cá thu đông lạnh sẽ hoàn toàn được rã đông.

Cá thu đông lạnh chế biến món kho hoặc món chiên được đánh giá là ngon nhất. Nếu chế biến món cá thu đông lạnh kho, bạn cần:

Ướp cá thu đã rã đông với các loại gia vị cùng hành củ với tỷ lệ hợp lý trong khoảng mười lăm phút. Kho trên bếp nhỏ lửa, giữa chừng thêm nước cốt dừa và một chút đường trắng. Nếu muốn cho thêm các nguyên liệu phụ như dứa, tóp mỡ có thể thêm vào lúc này. Lật hai mặt cá đều, khi nước kho dần cạn sền sệt, rải hành, tiêu và ớt tươi lên bề mặt là xong.

Nếu chế biến món cá thu đông lạnh chiên, bạn cần:

Cho dầu ăn và cá đã rã đông vào chảo, rải thêm một chút muối, chiên và lật đến khi hai mặt cá chín vàng ươm. Làm một chén nước chấm chua cay đậm vị, cá thu đông lạnh chiên được chế biến đơn giản nhưng vô cùng mặn mà.

Cá thu đông lạnh chiên không có nhiều khác biệt với cá thu tươi chiên (Ảnh: sendo)

  1. Những điều cần chú ý khi chế biến cá thu đông lạnh

Lưu ý không sử dụng cá đang trong tình trạng bị đông lạnh để chế biến món ăn, sự chuyển hóa các chất trong điều kiện thay đổi nhiệt độ bất ngờ sẽ hình thành nhiều chất có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, tuyệt đối không dùng nước nóng để rã đông, vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho sức khỏe. Nhiều người còn có thói quen phơi nắng để rã đông cá, vì nghĩ ánh sáng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nhiệt độ của ánh sáng mặt trời lúc nào, kết hợp với sự tan chảy của đá là môi trường thích hợp cho hàng loạt các vi khuẩn sinh sôi, loại trừ các thành phần dinh dưỡng có trong cá. Do đó, khi rã đông sản phẩm, chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt hai phương pháp trên.

Các loại cá đông lạnh ít nhiều đều không thể so sánh cá tươi về độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, chúng ta vẫn có thể giữ được vị ngon đặc trưng của cá. Ifarmer đã chỉ cho các bạn cách chế biến cá thu đông lạnh đảm bảo an toàn dinh dưỡng, đơn giản và thơm ngon. Hi vọng bạn sẽ thành công khi chế biến cá thu đông lạnh.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai