Cách cắm hoa lay ơn đặt bàn thờ

2022-08-15 Nguyễn Thị Thu

Không phải tự nhiên mà cắm hoa được xem là một môn nghệ thuật và có lớp học bài bản. Mặc dù nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực chất số lượng bông hoa, số cành hoa, hướng của mỗi nhánh hoa đều có nguyên tắc nhất định của nó. Cùng tìm hiểu cách cắm hoa lay ơn đặt bàn thờ đẹp và giữ được độ tươi lâu dài trong bài viết này của Ifarmer.

Cắm hoa lay ơn đặt bàn thờ đẹp theo kiểu dáng đứng (Ảnh: hoadepviet)

Cành hoa thẳng, có cành hơi cong ở đầu ngọn bông, nụ hoa sắc, búp nhọn nhưng cánh hoa nở ra thì lại mềm mại. Cũng bởi hình dáng đặc biệt này, ý nghĩa của hoa lay ơn cũng rất đặc biệt. Nó thể hiện sự trung thành và vẹn toàn. Đặc biệt, tại Việt Nam, lay ơn tượng trưng cho sự thịnh vượng, được những người tin vào phong thủy tin rằng có thể đuổi tà ma và điềm xấu, mang đến may mắn. Do đó, ở Việt Nam, lay ơn được cắm phổ biến trên bàn thờ ông địa cũng như trên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết. Hoa lay ơn thể hiện được nét dũng mãnh, oai nghiêm nhưng lại vô cùng trang trọng khi đặt trên bàn thờ. Cắm hoa lay ơn đòi hỏi những yêu cầu nhất định để hoa thể hiện được những nét đẹp đặc trưng và ý nghĩa. Chi tiết cách cắm hoa lay ơn đặt bàn thờ như sau:

1. Chuẩn bị

  • 5 - 7 cành hoa lay ơn (chọn hoa khác màu sẽ đem lại ấn tượng thị giác tốt hơn)
  • Các loại hoa và cành phụ (có thể chọn lá cọ, lá lưỡi hổ, lá thiết mộc lan… hoặc có thể tận dụng lá thừa của cành hoa lay ơn)
  • Xốp cắm hoa và bình hoa cổ ngắn
  • Kéo và băng dính
  • Đường cát và chanh

2. Cách cắm hoa lay ơn đẹp để đặt bàn thờ

Pha khoảng 200 gram đường với 500ml nước và 2 quả chanh. Dùng cốc múc khoảng 200ml nước đổ vào bình hoa. Số nước còn lại dùng để ngâm bông xốp cắm hoa. Tiếp theo, cắt gọt xốp cắm hoa sao cho kích thước của xốp vừa đủ để cho vào bình. Đảm bảo cho khoảng một nửa xốp lọt vào trong bình, một nửa dư bên ngoài, nhô ra khỏi miệng bình hoa ( phần xốp nhô ra bên ngoài phải cao hơn miệng bình khoảng 5cm). Sau khi cắm xong xốp, dùng băng dính để cố định miếng xốp trên bình hoa. Lưu ý là không dán băng dính lên mặt trên của miếng xốp, vì mặt trên là để cắm hoa. Dán băng dính lên thì hoa rất khó để cắm xuyên qua băng dính.

Chọn 3 cành hoa lay ơn thẳng và đẹp nhất, canh chiều cao thích hợp với bình hoa và khoảng trống trên bàn thờ rồi cắt bớt cành, cắm vào xốp theo chiều thẳng đứng với độ sâu khoảng 3cm. Cắm cành lay ơn cao nhất ở bên trái, những cành tiếp theo cắt gốc ngắn dần để cắm hoa thấp dần về bên phải.

Hình ảnh hoa lay ơn với nhiều màu sắc khác nhau (Ảnh: eva)

Dùng cành hoa lay ơn và lá lay ơn còn sót lại cắm ngả chéo về bên phải lẫn bên trái theo hình cánh sao để che hết xốp cắm hoa. Không cắm quá nhiều, chỉ cần vừa đủ để che lấp hết xốp bị lộ ra. Khi cắm, có thể cắt và bẻ cong, uốn cành lá theo sở thích của bản thân.

Như vậy là chúng ta đã cắm được một bình hoa lay ơn mang vẻ đẹp độc đáo nhưng không kém phần trang trọng cho bàn thờ. Thực tế, hoa lay ơn có rất nhiều cách cắm. Tuy nhiên, cách cắm hoa lay ơn mà Ifarmer hướng dẫn là cách đơn giản mà độc đáo nhất, lại phù hợp với mọi không gian bàn thờ.

Hoa lay ơn đặt bàn thờ sau khi đã cắm hoàn thiện (Ảnh: meta.vn)

3. Lưu ý quan trọng để cắm hoa lay ơn đẹp

- Khi chọn mua hoa, cần hoa chưa nở hết, còn búp ở trên. Một cành hoa vừa có hoa vừa có búp, khi bông dưới tàn thì bông trên nở. Có như vậy bình hoa mới có thể chưng lâu ngày.

- Nên dùng xốp để cắm hoa. Vì nếu cắm trực tiếp vào nước, cành hoa và lá hoa còn sót lại dễ bị úng, gây mùi hôi khó chịu.

- Hoa lay ơn có nhiều màu. Tuy nhiên, để cắm hoa lay ơn đặt bàn thờ, tốt nhất nên chọn hoa màu đỏ và màu vàng. Đây là hai màu nổi bật và gây ấn tượng thị giác mạnh nhất.

- Về cơ bản, cách cắm hoa lay ơn đặt bàn thờ trong nhà và cách cắm hoa lay ơn đặt bàn thờ thần tài không có yêu cầu gì đặc trưng. Có thể áp dụng cách cắm như nhau cho cả hai kiểu bàn thờ.

Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách cắm hoa lay ơn đặt bàn thờ đơn giản. Nhớ làm theo hướng dẫn để có một bình hoa thật đẹp và ấn tượng, nhưng không mất đi vẻ trang trọng cần có khi đặt trên bàn thờ nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH