Thịt heo rừng vốn dĩ từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là loại thịt ngon, thơm, giàu dinh dưỡng trong thực đơn của người dân Việt Nam. Heo rừng là giống heo hoang ăn cỏ cây và chạy bộ nhiều để kiếm thức ăn, hiện nay đã được người dân nuôi nhốt chuồng để lấy thịt cung cấp cho ngành thực phẩm, do đó mà thịt của chúng rất dai, không hề hôi, bì rất giòn. Và những bữa party ngoài trời thì làm sao có thể thiếu được thịt heo mọi xiên nướng, phải không?
Sản phẩm Liên Quan
Thịt Heo Mọi
Để có một món ăn từ thịt heo rừng thì có rất nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng làm nên thú vị và đặc trưng của thịt heo rừng chắc chắn phải nhắc đến thịt heo mọi nướng, và cũng có nhiều công thức khác nhau tùy theo mỗi vùng và thói quen của mỗi gia đình, chúng ta sẽ có món heo mọi nướng ngũ vị, heo mọi nướng giả cầy, heo mọi nướng muối ớt….Nên hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các công thức để làm các món thịt heo mọi nướng để bữa ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng mà còn rất hấp dẫn nữa nhé.
Heo mọi nướng muối ớt.
Thịt heo mọi nướng muối ớt là món ăn cực kỳ dễ làm, mà ngay cả những anh đàn ông vụng về chuyện bếp núc nhất cũng có thể làm được. Đặc trưng của món ăn này chính là độ ngọt thơm của thịt heo rừng ăn cùng vị cay đến tê lại của ớt sừng mà chắc chắn khó ai có thể cưỡng lại được.
Để làm món ăn này, bức đầu tiên và cũng quan trọng nhất làm nên món thịt heo mọi nướng chính là tẩm ướp gia vị, để cho món ăn vừa đậm đà nhưng vẫn giữ được cái thơm, cái ngọt của thịt heo rừng. Thịt heo sau khi đã làm sạch sẽ, bạn thái miếng vừa ăn, nếu làm thịt heo mọi xiên nướng thì các bạn nên thái miếng vuông kích thước tầm 1-2 cm để món ăn thêm hấp dẫn. Hỗn hợp ướp bạn cần chuẩn bị gồm: sả cây thái nhỏ, hành tím và tỏi băm nhuyễn, chút dầu ăn, đường, ớt xanh bằm, 1 nhúm nhỏ muối tinh và nước mắm; sau đó ướp thịt trong 30-40 phút cho ngấm gia vị.
Sau đó, để món thịt heo mọi nướng muối ớt chuẩn đúng vị, thì nếu có điều kiện các bạn hãy chuẩn bị bếp than, và vỉ nướng, nướng đều tay và lật thịt liên tục trong lửa vừa, khi thấy thịt đã xém nhẹ thì tức là thịt đã chín, vì thịt heo rừng rất ít mỡ nên nếu chín quá kỹ thì phần thịt sẽ trở nên bã và không còn độ mềm ở bên trong. Còn nếu không có điều kiện chuẩn bị bếp than, các bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng trong khoảng 30 phút với nhiệt độ vừa, chú ý là phải đảo thịt liên tục để thịt không bị cháy.
Khi thịt heo nướng đã được, các bạn có thể ăn cùng với muối chanh ớt, nhớ là muối tinh giã nhỏ và ớt xanh xắt lát chéo nhé, ăn cùng cơm và/ hoặc kèm thêm rau sống. Chắc chắn là các bạn sẽ không thể cưỡng lại được với phần thịt ngọt thơm cùng với vị cay của ớt đâu đấy.
Thịt heo mọi nướng ngũ vị.
Thịt heo rừng nướng ngũ vị là món ăn khá thông dụng với các bữa tiệc ngoài trời, các bữa tiệc gia đình hoặc là trong các bữa tiệc quan trọng vì vừa dễ ăn với mọi đối tượng mà còn chứng minh được sự kỳ công của gia chủ, do thịt heo rừng tuy không hiếm nhưng để kiếm được thịt heo rừng thơm ngon thì cũng khá mất công. Thay vì đó để có món heo mọi nướng ngũ vị vừa dai giòn và đạm ngọt vị thịt như này thì chúng ta hãy cùng nhau vào bếp thôi!
- Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt heo rừng, ớt sừng, gói nướng ngũ vị, hành tím, tỏi, sả cùng muối tinh và chanh, tương ớt.
- Thực hiện: phần sơ chế các nguyên liệu cũng giống như công thức của món thịt heo mọi nướng muối ớt. Khác 1 điểm là bạn cho thêm gói ướp nướng ngũ vị vào trong hỗn hợp gia vị ướp. ướp thịt tầm 30- 40 phút và nướng theo cách đã hướng dẫn bên trên nhé.
- Thịt heo mọi nướng ngũ vị thì thường là độ mặn đã vừa đủ nên các bạn có thể ăn không, hoặc chấm cùng với chút tương ớt cho thêm độ cay, tăng tính hấp dẫn của món ăn này.
Thịt heo mọi nướng giả cầy
Thịt heo mọi nướng giả cầy là món ăn khá đặc biệt trong số các món ăn từ thịt heo rừng nướng vì chúng ta có thể ăn kèm với bún hoặc cơm trắng mà vẫn có thể làm món ăn nhậu cho các cánh đàn ông được.
- Bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu:
- thịt ba chỉ
- Giấm gạo, mẻ, bột nghệ, hạt vừng trắng
- hành tím, riềng tươi
- Mắm tôm, đường, muối, hạt nêm và nước mắm.
- Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rừng rửa sạch, làm sạch lông, thái khúc nhỏ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu tẩm ướp: riềng tươi giã vắt lấy nước, phần bã bỏ riêng. Hành tím nhặt vỏ và thái nhuyễn. Hạt vừng trắng rang thành màu hơi vàng và có mùi thơm thì được. Tiếp đó, cho 2 thìa mẻ, 1 thìa giấm gạo, bột nghệ cùng đường, muối, nước mắm, hạt nêm và dầu ăn, khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt, rồi cho phần bã riềng ở trên vào.
Bước 3: Ướp thịt cùng hỗn hợp trên trong thời gian 45-50 phút để thịt heo ngấm gia vị, phải đủ thời gian tẩm ướp để món ăn có thể đậm đà và chuẩn vị. Nếu không, bạn có thể ướp sẵn từ tối hôm trước và bọc túi bỏ tủ lạnh nhé.
Bước 4: Tiếp theo, các bạn cũng nướng theo cách đã hướng dẫn ở bên trên. Nhớ phải luôn đảo thịt để chín đều cả 2 mặt và nếu nướng bằng lò nướng thì đừng quên quết thêm nước ướp lên mặt mới nhé. Sau khi thịt chín, hãy trang trí món ăn với rau xà lách, dưa chuột và rau thơm. Món heo mọi nướng giả cầy thường được ăn cùng lá mơ và chấm mắm tôm nếu thích.
Thế là đã hoàn thành những món ăn từ thịt heo rừng cực kỳ dễ làm phải không. Chúng ta mất thời gian chủ yếu là để cho thịt ngấm gia vị, và nếu có điều kiện về không gian hãy nướng thịt bằng bếp than hoa nhé, đảm bảo là món ăn này của bạn sẽ trở thành điểm sáng của cả mâm cỗ đấy.