Mùa hè là mùa của những chùm nhãn nở rộ với những trái căng mọng, ngọt lịm. Vậy ngoài ăn trực tiếp, có thể làm món gì từ nhãn? Cùng Ifarmer tìm hiểu ở bài viết các món làm từ nhãn tươi nhé.
Sản phẩm Liên Quan
Quả Nhãn
Quả Nhãn Long
1. Chè hạt sen long nhãn
Để làm chè hạt sen long nhãn, bạn cần chuẩn bị nhãn tươi, hạt sen, vani và đường phèn. Cách chế biến cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn tách lấy phần cùi nhãn để riêng. Ngâm hạt sen với nước muối khoảng 30 phút, bỏ phần tâm sen rồi đun trên bếp cho đến khi hạt sen mềm thì vớt ra. Thêm đường phèn vào phần nước sen vừa đun, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, tiếp tục cho hạt sen vào đun khoảng 20 phút cho sen mềm và thấm ngọt. Cho tiếp 3 ống vani vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp. Vớt hạt sen để riêng ra tô. Lấy hạt sen lồng vào cùi nhãn, sau đó cho vào lại nước chè sen đun tiếp khoảng 10 thì tắt bếp. Có thể ăn nóng hoặc cho thêm đá để thưởng thức. Chè hạt sen long nhãn là sự hòa quyện cực kì hoàn hảo giữa cùi nhãn ngọt thanh cùng hạt sen thơm bùi, bổ dưỡng. Thưởng thức một tô chè giữa trời mùa hè oi bức thì không có gì có thể cưỡng lại được.
2. Long nhãn sấy khô
Long nhãn có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ và ích khí nên tác dụng của long nhãn rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Những người bị chứng thiếu máu, mất ngủ, trí nhớ kém, cơ thể suy nhược nên dùng long nhãn thường xuyên. Cách làm long nhãn sấy khô cũng không quá cầu kỳ, Bạn chỉ cần luộc sơ qua nhãn để nguyên vỏ rồi tiến hành phơi nắng từ 4-6 ngày tùy vào nắng gắt hay không. Nếu không có điều kiện phơi nắng, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy để làm khô. Sau đó, tách lấy phần cùi và bảo quản trong hộp kín để ăn dần. Vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh.
3. Bánh làm từ nhãn
Bánh nhãn bọc đường là món ăn vừa lạ miệng, dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng. Cách làm bánh từ quả nhãn rất đơn giản, bạn có thể tham khảo để tự làm ở nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức và đãi khách. Bánh có hình tròn nhỏ xinh, độ ngọt vừa phải, vừa có vị thơm béo của nước cốt dừa, vừa có độ giòn của lớp bánh chiên bên ngoài cùng vị thơm ngon của nhãn, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn vặt hấp dẫn khó cưỡng.
5. Kem nhãn
Kem nhãn rất dễ ăn, hợp khẩu vị với nhiều người bởi vị ngọt dịu của nhãn, mát lạnh và dẻo mịn của kem. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị nhãn tươi, sữa tươi không đường, đường cát và kem whipping. Đầu tiên, tách riêng phần cùi nhãn. Trộn sữa tươi, đường và kem, dùng máy đánh trứng đánh bông nhuyễn hỗn hợp trên. Hòa với cùi nhãn, khuấy đều. Để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức. Rất đơn giản và nhanh chóng phải không nào?
6. Trà nhãn
Trà nhãn từ lâu đã là một thức uống rất được ưa chuộng trong giới mộ trà bởi hương vị ngọt thanh của nhãn, thoang thoảng mùi thơm của tắc sẽ giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cách pha chế vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần tách phần cùi nhãn, ngâm với đường khoảng 20 phút. Đun nước sôi, thêm một ít đường phèn và muối vào khuấy đều, tiếp tục cho nhãn vào, đảo đều tay trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi nhãn đổi sang màu nâu vàng thì tắt bếp. Cho thêm túi trà lọc vào, vắt thêm một ít tắc và vài viên đá là có ngay một ly trà thơm ngon khó cưỡng.
7. Gà hầm long nhãn
Món gà hầm long nhãn rất hợp để bồi bổ sức khỏe, nhất là đối với những người vừa ốm dậy, vừa dễ ăn, dễ lấy lại hương vị mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Thịt gà dai ngon, thêm vị giòn và ngọt thanh tự nhiên của nhãn, vị bùi bùi của cà rốt, mùi thơm béo của nước dừa tất cả tạo nên món gà hầm long nhãn ngon tuyệt cho bữa cơm.
Vậy là Ifarmer đã giới thiệu một số món ăn ngon được chế biến từ nhãn. Các bạn hãy thử chế biến ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.