Các loại dưa hấu hiện nay

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Dưa hấu là một loại quả rất đặc biệt, vì chúng ta có cả một truyền thuyết về dưa hấu được đưa vào truyện cổ tích. Cùng Ifarmer tìm hiểu các loại dưa hấu được trồng phổ biến ở Việt Nam qua bài viết này.

Sản phẩm Liên Quan

Dưa hấu ruột đỏ là loại dưa phổ biến ở Việt Nam hiện nay (Ảnh: bachhoaxanh)

Điểm mặt gọi tên các loại dưa hấu ở Việt Nam

Mỗi loại dưa hấu có những đặc trưng riêng, Ifarmer sẽ chỉ rõ những đặc điểm nổi bật của từng loại dưa để bạn biết phân biệt và cách chọn các loại dưa ở Việt Nam.

Phân biệt các loại dưa hấu phổ biến ở Việt Nam

1. Dưa hấu ruột đỏ

Có hai giống dưa hấu ruột đỏ. Một loại có quả tròn, một loại có quả thon dài. Vỏ dưa hấu ruột đỏ có màu xanh hoặc xanh sẫm đen, khá dày và nhẵn bóng. Thịt quả của dưa hấu ruột đỏ có màu trắng khi còn non, dần dần chuyển sang màu hồng khi trưởng thành và đỏ rực khi chín. Dưa hấu đỏ càng chín sẽ càng ngọt, trọng lượng trung bình dao động từ 1.5 - 3kg.

2. Dưa hấu không hạt

Giống như tên gọi, đây là giống dưa không có hạt. Đây là giống dưa giữ ngôi vương trong các loại dưa hấu ngon nhất. Vỏ quả dưa có màu xanh nhạt, xen kẽ những đường vân có màu xanh sẫm. Ruột màu đỏ và độ ngọt cao. Dưa hấu không hạt được rất nhiều người yêu thích vì tiện dụng, ăn không cần nhả hạt nên trẻ nhỏ cũng có thể ăn.

3. Dưa hấu ruột vàng

Dưa hấu ruột vàng có vị thanh mát và không quá ngọt (Ảnh: kenh14)

Đây là một trong các loại dưa hấu độc đáo nhất tại Việt Nam, do ruột dưa có màu vàng nổi bật và khác lạ. Dưa hấu ruột vàng có nguồn gốc từ Châu Phi, có vỏ mỏng, cứng, nhiều nước nhưng độ ngọt kém hơn giống dưa có ruột đỏ. Vỏ dưa có màu xanh sẫm, đôi khi hơi sẫm đen nên người không thường xuyên mua dưa hấu có thể nhầm với dưa hấu ruột đỏ.

Cách chọn các loại dưa hấu phổ biến ở Việt Nam

Cũng giống như các loại trái cây khác, dưa hấu trên thị trường có quả ngon, có quả dở. Ifarmer mách bạn cách chọn dưa hấu ngon, ngọt nước, vỏ mỏng, ít hạt tương ứng từng loại dưa như sau:

  • Với dưa hấu ruột đỏ: Chọn quả có vỏ láng, cuống còn tươi, rốn nhỏ và hơi lõm.
  • Với dưa hấu ruột vàng: Chọn quả có trọng lượng nặng, cuống tươi, núm dưa tròn.
  • Với dưa hấu không hạt: Chọn quả tròn, cầm nặng tay, vỏ láng, có nhiều vết rám màu vàng đậm.

Một số câu hỏi liên quan đến các loại dưa hấu

Dưa hấu có mấy loại?

Ước tính có hơn 50 loại dưa hấu trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ phổ biến 3 loại là dưa hấu ruột đỏ, dưa hấu ruột vàng và dưa hấu không hạt.

Dưa hấu loại 1, loại 2 là gì?

Khi mua dưa, các bạn thường gặp cái tên dưa hấu loại 1, dưa hấu loại 2… Đây là cách phân loại chất lượng dưa hấu dựa theo cân nặng của trái dưa. Ví dụ, quả dưa đạt 4kg trở lên được gọi là dưa hấu loại 1, quả dưa đạt trọng lượng 3kg - 4kg được gọi là dưa hấu loại 2… Khái niệm này không cố định, vì nó có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm và định nghĩa của đơn vị thu mua.

Dưa hấu được phân thành loại 1, loại 2… dựa trên cân nặng (Ảnh: check.net)

Loại dưa hấu nào ngon nhất?

Mỗi loại dưa hấu mang một ưu điểm nhất định. Đánh giá ngon dở còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, nếu xếp theo độ ngọt thì dưa hấu ruột vàng kém ngọt nhất, có vị ngọt trung bình là dưa hấu không hạt, và dưa hấu ruột đỏ là ngọt nhất. Nếu thích ăn thanh mát, dịu ngọt thì dưa hấu ruột vàng là lựa chọn tốt nhất. Nếu muốn ăn siêu ngọt thì nên mua dưa hấu ruột đỏ. Còn nếu không muốn nhả hạt thì đương nhiên dưa hấu không hạt là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Trên đây là tổng quan về các loại dưa hấu hiện nay ở Việt Nam cùng cách chọn dưa hấu ngon, ngọt nhiều nước. Dưa hấu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho cơ thể. Bạn nên cân đối ăn dưa hấu cùng với trái cây khác để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể một cách toàn diện nhất. Và đừng quên, ghi nhớ cách chọn dưa ngon mà Ifarmer đã hướng dẫn để chọn được dưa ngon nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH