Các loài cá tốt nhất dành cho bé ăn dặm

2021-06-21 Hồ Hiếu Nhơn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia làm hai nhóm: Bao gồm những loài cá biển tốt cho trẻ ăn dặm và những loài cá sông (hay cá nước ngọt) giúp mọi người dễ dàng chọn lựa.

1. Các loài cá biển tốt cho trẻ ăn dặm

Đối với trẻ em, việc cho ăn các loài cá biển sớm có những lợi ích đáng kể cho sự phát triển sự thông minh của trẻ. Trong đó: Cá hồi, cá thu và cá ngừ chính là ba loại cá tốt nhất và điển hình trong việc giúp cơ thể trẻ phát triển tốt nhất.

Đặc điểm chung của ba loại cá này chính là chất dinh dưỡng cao có trong thành phần thịt cá. Với hàm lượng không nhỏ Omega-3, ba loại cá này rất cần cho sự phát triển trí não của bé ngay từ những ngày đầu, phòng ngừa nhiều bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch.

Kèm theo đó là nhiều các Vitamin, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt. Hàm lượng khoáng chất nhiều trong thịt cá sẽ giúp quá trình trao đổi chất và hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể bé được hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, có một số điều các bà mẹ nên lưu ý khi sử dụng cá biển chế biến món ăn dặm cho bé, gồm:

- Chỉ nên cho trẻ ăn dặm với các loài cá biển khi trẻ đủ 7 tháng tuổi trở lên, và nên sử dụng một lần một ít cho cơ thể quen với các loài cá biển. Bởi lẽ chỉ từ tháng thứ 7 trở đi, hệ thống tiêu hóa của trẻ mới thực sự phát triển đủ đáp ứng các chất dinh dưỡng trong cá biển.

- Đối với cá ngừ, không nên cho trẻ ăn thường xuyên. Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng là thế, nhưng trong cá ngừ cũng chứa một hàm lượng lớn các chất thủy ngân, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Chỉ nên cho trẻ ăn với một chế độ thích hợp.

- Theo dõi dị ứng của trẻ đối với cá biển cũng là một vấn đề các bà mẹ nên lưu tâm, nhất là đối với cá ngừ.

- Cho trẻ ăn cá với dạng xoay nhuyễn hoặc loại bỏ hết xương cá để trẻ ăn dễ dàng hơn. Ba loại cá trên đồng thời cũng là những loài cá có ít xương, nên sẽ thuận tiện hơn cho người nội trợ.

Đối với những bé đang trong độ tuổi ăn dặm những món cháo với cá biển được xay nhuyễn kèm với một ít rau củ xanh sẽ rất tốt cho bé.

2. Các loài cá sông phù hợp dành cho bé ăn dặm

Theo các chuyên gia, đối với trẻ đang ăn dặm, việc cho trẻ ăn các loài cá nước ngọt sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ, an toàn mà rất dễ ăn. Tên của những loài cá nước ngọt tốt cho trẻ điển hình như: Cá lóc, cá basa, cá trê, cá diêu hồng, cá rô,….

Tất cả những loài cá trên đều có chứa nhiều các chất khoáng như: Sắt, canxi, phốt pho,…. Đều là những chất cần thiết cho quá trình phát triển cơ thể của trẻ. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng và protein trong các loại cá này cũng khá cao, giúp trẻ có sức khỏe tốt, ngăn ngừa nhiều căn bệnh, và nhất là phòng ngừa tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Dù vậy, khi chọn lựa cá hay chế biến cá, các bậc phụ huynh nên lưu ý một số điều sau đây:

- Nên chọn cá còn tươi và nên chọn cá đồng thay vì cá nuôi, vì cá đồng sẽ tốt, thịt ngon hơn so với cá nuôi.

- Trong vài loài cá sẽ có những mùi tanh nhất định, vì vậy khi chế biến các bạn nên làm thật sạch cá và nấu chín để tránh những mùi tanh khó ăn cho trẻ.

- Cẩn thận loại bỏ hết xương hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn và không bị hốc xương.

Tương tự như cá biển, các món cháo với một ít cá kèm với rau củ xanh phù hợp chính là món ăn dặm tốt nhất dành cho sự phát triển của trẻ.

Đó chính là hai nhóm cá thích hợp cho bé ăn dặm mà chúng tôi, Ifarmer muốn gửi đến cho các bạn trong chủ đề các loài cá tốt nhất dành cho bé ăn dặm. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị thật tốt cho giai đoạn quan trọng nhất của bé.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH