Các loại cá thu

2023-07-09 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Trên thực tế cá thu có đa dạng chủng loại, đa phần loại nào cũng ngon bổ cả nhưng hiện vẫn chưa có số liệu chính xác thống kê cá thu có mấy loại. Bên dưới là danh sách những loại cá thu ngon phổ biến hiện nay.

1.Cá thu phấn

Nói về các loại cá thu thì loại nào cũng ngon nhưng hương vị tuyệt hảo được nhiều người ưa chuộng nhất là cá thu phấn. Cá thu phấn còn có tên gọi khác là cá thu trắng.

Cá thu phấn sống ở nhiều vùng biển trên toàn thế giới đặc biệt là ở các vùng biển Châu Phi, Úc, Nhật, Trung Quốc, Việt Nam. Ở nước ta, cá thu phấn tập trung đông ở vùng biển Quảng Bình, Vũng Tàu, Phú Quốc, Quảng Ninh. Vì được đánh bắt ở những vùng nước sâu nơi đại dương nên cá thu phấn được bày bán chủ yếu là cá thu đông lạnh hay cá thu một nắng.

Cách đơn giản nhất để nhận biết cá thu phấn là dựa vào lớp bụi phấn màu xám bạc bám trên da. Nếu được phơi khô thì lớp phấn này càng hiện ra rõ nét. Thân cá thu phấn đặc biệt không có vảy, vân hoa rõ ràng.

Cá thu phấn có giá cao hơn hẳn các loại cá thu khác trong dòng họ nhà cá thu. Do dễ chế biến và giàu giá trị dinh dưỡng nên cá thu phấn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày với các món như cá thu kho, cá thu chiên, cá thu om nước dừa, cá thu chiên nước mắm, cá thu sốt cà...

2.Cá thu Nhật

Cá thu Nhật hay còn gọi là cá thu Nhật Bản, phân bố nhiều ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Cá thu Nhật có hình dạng bên ngoài gần giống cá nục nhưng nặng và dài hơn nhiều. Nó có chiều dài tối đa chừng 100cm, trọng lượng tối đa khoảng 7kg.

Có thu có đầu dài, răng nhỏ và mịn, mỏ màu đen, bụng có màu bạc.

Cá thu Nhật kho măng, cá thu Nhật kho cơm, cá thu Nhật kho cà, cá thu Nhật kho me, cá thu Nhật nướng muối...là những món ngon thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày.

3.Cá thu chấm

Cá thu chấm còn gọi là cá thu Ấn Độ, có tên khoa học là Scomberomorus guttatus. Đây là loại cá phổ biến nhất ở các vùng biển thuộc Ấn Độ Dương, đặc biệt là Ấn Độ.

Đây là loài cá nổi di cư sống ở các vùng nước gần bờ, thức ăn của chúng là những loại cá nhỏ như cá mòi, cá chim và các loài giáp xác.

Tại Việt Nam, cá tập trung đông ở các vùng Vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Cá được bán dưới dạng cá tươi, đông lạnh, phơi khô, xông khói, làm mắm. Đặc biệt thịt cá thu chấm rất dẻo và dai nên được dùng làm món chả cá thơm ngon.

Điều thú vị là ở Nhật cá thu chấm rất được ưa chuộng vì có kích thước lớn, thịt thơm ngon với màu trắng vị nhạt phù hợp để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đáng chú ý là người Nhật gọi tên cá thu chấm theo mùa: mùa đông là Kan Sawara (tức là lạnh) và mùa xuân là Sawara (lúc này thịt nó cũng ít béo hơn).

4. Cá thu đao

Cá thu đao có tên gọi khoa học là Cololabis Saira. Cá thu đao thân và đầu dài, đỉnh trơn bóng. Hàm trên ngắn có hình dạng tam giác kèm vẩy. Mắt to, vảy mỏng nhỏ.

Thân cá thu đao có màu trắng xanh pha lục nhạt, các vây có màu trắng, vây đuôi có rìa màu đen chẻ làm hai thùy: thùy dưới dài hơn thùy trên.

Cá thu đao chắc thịt với thân thẳng dài như một thanh kiếm và được chế biến thành nhiều món ngon như cá thu đao nướng, cá thu đao kho cay, cá thu đao kho me, cá thu đao sốt cà. Đặc biệt món cá thu đao nướng là một đặc sản nổi tiếng của mùa thu Nhật Bản.

4 loại cá thu mà Ifarmer chia sẻ trong bài viết trên chỉ là các loại cá thu phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu và chế biến những món ăn ngon cho gia đình từ cá thu.

Chúc cả nhà bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH