Các loại cá cờ

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu
  1. c loại cá cờ nước ngọt

1.1. Cá cờ đen

Cá cờ đen thường được nuôi làm cảnh (Ảnh: vi.wikipedia.org)

Cá cờ đen (cá cờ Huế, cá cờ than) có thân dài khoảng từ 4-6 cm, thân hình có nền màu nâu nhạt, xuất hiện chấm và sọc đen trên vây lưng, đuôi có màu trắng hoặc đen. Cá cờ đen thường làm cảnh vì đuôi dài, màu sắc lạ nổi bật.

1.2. Cá cờ đỏ

Thân hình tương tự như cá cờ đen, nhưng có chóp vây bụng màu đỏ, chấm cùng sọc đỏ nâu ở phần vây lưng và đuôi, lưng hanh đỏ. Cá cờ đỏ được nuôi làm cảnh và cho cá đực chọi nhau để giải trí.

1.3. Cá thiên đường

Cá thiên đường to hơn một chút so với 2 loại cá trên, có thể dài tới 10cm. Cá thiên đường màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, vây và đuôi dài nên rất được ưa chuộng để nuôi cảnh. Cá thiên đường là loài cá có sức sống cao, không kén chọn thức ăn, hung hãn hơn các loài khác, chúng thường tấn công nhau và có thể ăn những con nhỏ hơn.

  1. Các loại cá cờ biển

Đặc trưng chung của những loài cá cờ là chiếc mỏ kiếm dài, rất sắc bén dùng để xuyên ngang con mồi. Cá cờ biển Việt Nam có 3 loại phổ biến: cá cờ lá, cá cờ kiếm và cá cờ gòn.

2.1. Cá cờ lá

Cá cờ lá có vây lớn, bản rộng (Ảnh: facebook)

Cá cờ lá, tên gọi khác là cá thu cờ. Chiều dài có thể lên tới 5m, nặng gần 300 kilogam. Cá cờ lá có vây lớn, trải thành bản rộng phía trên lưng như chiếc lá nên được gọi là cá cờ lá. Ở nước ta, cá cờ lá tập trung nhiều ở vùng biển Phú Yên. Cá cờ lá có giá trị kinh tế cao vì thịt cá có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, thịt dai, săn chắc, không có vị tanh và có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng.

2.2. Cá cờ kiếm

Câu cá cờ kiếm khổng lồ (Ảnh: khoahoc.tv)

Cá cờ kiếm phân bố trong mọi hệ sinh thái của đại dương thế giới, là loài cá ăn thịt lớn, mỏ dài và phẳng, thân tròn và thuôn dài, vây lưng nhỏ và cứng, vây ngực nhỏ. Cá cờ kiếm lớn nhất có thể dài đến 5m, nặng gần 800 kilogam.

Thịt cá cờ kiếm không có vị tanh và được xem là loài cá giống thịt nhất trong tất cả các loài cá. Cơ thịt dày như thịt, hương vị của cá kiếm rất mạnh nên có thể kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau cho ra nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng.

2.3. Cá cờ gòn

Cá cờ gòn (cá cờ Ấn Độ, cá cờ đen) được khai thác quanh năm chủ yếu tập trung ở vùng biển miền Trung và Đông Nam bộ nước ta. Cá cờ gòn có cờ nhỏ đen dày và chạy dài khắp lưng, thân dài và thon, mũi kiếm rất nhọn và dài. Thân màu xanh ánh bạc, khoang bụng màu trắng. Thịt cá cờ gòn màu trắng nhìn rất bắt mắt, cũng như 2 loại cá trên, thịt cá ăn rất dai và ngon, không có vị tanh và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cá cờ ở nước ta rất phổ biến. Cá cờ nước ngọt kích thước nhỏ, chủ yếu để làm cảnh, ít có giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, cá cờ biển kích thước to lớn, là loại thực phẩm cao cấp rất được ưa chuộng vì thịt ngon, ít tanh, có thể thích hợp để chế biến nhiều món ngon. Không những thế, thịt cá cờ biển rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tăng sức đề kháng cho người già, bổ sung DHA cho quá trình phát triển ở trẻ em, những người có nguy cơ đột quỵ, tiền sử huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu cao.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH