Các loại cá có thể ăn sống

2020-08-26 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

1.Cá hồi

Cá hồi là loại cá thuộc họ Salmon, chúng sinh sống tập trung chủ yếu ở Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương.

Cá hồi là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không gây béo phì hay thừa cân.

Trong cá hồi có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, axit béo omega-3 tốt cho tim mạch, não bộ, hệ tiêu hóa, cơ bắp, cải thiện làn da mái tóc cũng như giảm nguy cơ đột quỵ. Thịt cá hồi ít tanh và có nhiều mỡ nên được người Nhật ăn sống với tên gọi là Samon. Không chỉ thịt mà trứng cá hồi thường được kết hợp với mayonnaise, mù tạt hoặc hành tây để ăn sống. Ngoài ra, còn có thể chế biến thành gỏi cá hồi cũng đặc sắc không kém.

2. Cá ngừ

Cá ngừ bông là một loại cá thuộc họ cá ngừ. Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientail. Bụng và mặt cá có màu trắng bạc, đầu và cơ thể có màu xanh đen. Thịt cá có vị thơm ngon hầu như phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Với vị béo nổi bật và nhiều mỡ nên cá ngừ cũng được xếp vào danh sách các loại cá có thể ăn sống.

Ngoài cách chế biến như lẩu cá ngừ, cá ngừ kho, cá ngừ nướng, cá ngừ chiên...thì cá ngừ còn được ăn sống với xì dầu, mù tạt kèm các loại rau thơm như cải xanh, lá é, rau húng, ngò...Đặc biệt, dân sành ăn còn ăn kèm với cải đắng nữa đấy.

3. Cá thu

Cá thu là một trong những loại cá thuộc họ cá thu ngừ. Người Huế có câu “chim, thu, nhụ, đé” để nhấn mạnh 4 loại cá ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nhất đại dương. Ngoài những món ngon như cá thu chiên giòn, cá thu hấp, cá thu nướng, lẩu cá thu, bún cá thu, cháo cá thu...cá thu còn được dùng để ăn sống để giữ nguyên hương vị thơm ngon tự nhiên cũng như chất dinh dưỡng vốn có.

Cũng như các loại cá ăn sống khác, cá thu chấm với tương mayonnaise, mù tạt kèm những loại lá khác để phòng ngừa bị “Tào Tháo rượt”.

Đối với người Nhật, khi dùng cá thu làm Sashimi thì giữ luôn cả lớp da bên ngoài.

4. Cá mú

Cá mú là loài cá biển thuộc họ cá song, có tên tiếng Anh là Grouper. Đặc điểm nổi bật của cá mú có miệng to, thân hình mập mạp. Cá mú là loài cá biển thơm ngon được đông đảo mọi người ưa chuộng. Cá mú biển được xem là đặc sản của Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An.

Cá mú có nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein...giúp tăng chức năng não, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol, ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm.

Cá mú có thể chế biến thành vô vàn món ngon như cá mú hấp xì dầu, canh chua cá mú, cá mú kho tộ, đặc biệt là ăn sống với món gỏi cá mú ăn kèm bún tươi, bánh tráng, rau sống thì ngon tuyệt cú mèo. Nếu chưa ăn món này thì tranh thủ cuối tuần làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức các bạn nhé!

5. Cá trích

Cá trích là loại cá quen thuộc với người dân Việt Nam. Cũng như các loại cá khác, cá trích có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là DHA tốt cho mắt, não, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa huyết áp. Mức độ thơm ngon của cá trích cực kỳ tuyệt vời, khỏi phải bàn nhiều. Cá trích được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá trích kho nghệ, cá trích nướng cà, cá trích nướng, chả cá trích, đặc biệt là gỏi cá trích.

Để nói về độ ngon khó cưỡng của gỏi gỏi cá trích, dân Phú Quốc có câu ““Nước mắm ngon đem dầm con cá trích. Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”. Quả vậy, gỏi cá trích thơm ngon, đậm đà và vô cùng dân dã nhưng lại có thể níu bước chân và cả tâm hồn những lữ khách phương xa. Hãy một lần đến Phú Quốc để ăn và cảm nhận nhé!

Trên đây là danh sách bhj, hy vọng bài viết của Ifarmer chia sẻ sẽ thật sự có ích đối với các bạn trong việc chọn cá cho thực đơn nhà mình, đặc biệt là những tín đồ của món cá sống nhé. Chúc các bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và thật sự bổ khỏe, an toàn.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai