Cá cờ nướng muối ớt

2020-09-16 Nguyễn Thị Thu

Cá cờ nướng muối ớt ăn với cơm

1. Nguyên liệu

  • 500 gram cá cờ ( cá cờ khoang hoặc cá cờ kiếm đều được)
  • Một muỗng bơ
  • Một muỗng mật ong
  • Một muỗng muối hạt
  • Ba muỗng muối trắng
  • Nửa muỗng bột ngọt
  • Một muỗng muối tôm Tây Ninh
  • Nửa muỗng đường cát
  • ¼ muỗng tiêu đen xay
  • Một muỗng dầu mè
  • Ba cây sả
  • Ba quả ớt hiểm
  • Hai quả ớt chỉ địa xanh
  • Một củ tỏi
  • Một muỗng ớt bột Hàn Quốc (chỉ có tác dụng tạo màu, không cay)
  • Nửa chén dầu ăn thực vật

Và đừng quên chuẩn bị bếp nướng nhé!

2. Sơ chế

Cá cờ làm sạch, pha hai muỗng muối với nước sạch rồi ngâm cá cờ khoảng mười lăm phút. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo. Thái lát dài, độ dày khoảng 1.5 cm.

Sả băm nhỏ, càng mịn càng tốt.

Ớt hiểm và ớt chỉ địa đều bỏ hạt và băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Muối hạt giã nhuyễn.

Muối ớt cần được giã nhuyễn chứ không phải chỉ cần băm nhỏ (Ảnh: cookpad)

Đem muối hạt giã, cùng tỏi ớt và sả băm đổ vào một cái tô vừa, đổ thêm đường cát và muối trắng, muối tôm Tây Ninh vào giã nhẹ thêm một lượt. Sau đó, cho tất cả các gia vị còn lại vào (dầu ăn, bột ngọt, dầu mè, ớt bột, bơ, mật ong, tiêu, ớt bột Hàn Quốc), trộn đều.

3. Bắt đầu làm cá cờ nướng muối ớt

Sau khi bếp nướng đã đủ nóng và đủ lửa để nướng, đặt từng miếng cá cờ lên vỉ nướng. Đợi một mặt chín sơ thì lật mặt còn lại. Đến khi cả hai mặt đã chín sơ, dùng cọ quét hỗn hợp gia vị muối ớt nướng lên bề mặt cá. Quét từng lớp mỏng, nướng một lúc rồi lại quét thêm lớp mỏng khác, đều cả hai mặt, cứ như vậy và nướng cho đến khi cá chín, hai mặt cá đều vàng ươm, dậy mùi thơm và có dầu chảy xuống thì gắp ra, nướng miếng cá khác.

Theo quy trình trên và nướng đến khi hết cá.

Cá đã nướng dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Chúng ta có ngay món ngon có tên gọi cá cờ nướng muối ớt.

4. Thưởng thức cá cờ nướng muối ớt

Vì nướng muối ớt nên cá có thể hơi mặn và cay, nếu muốn chấm thêm nước chấm, bạn nên chấm với muối tiêu xanh cho tròn vị. Vì là món nướng, nên vừa ăn vừa uống với bia hoặc nước ngọt ướp lạnh thì phải gọi là tuyệt cú mèo. Nếu có thể, vừa nướng vừa ăn khi nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bạn có thể dùng cá cờ nướng muối ớt ăn kèm với bún, chan thêm nước mắm chua cay. Hoặc cuộn rau sống, cuốn bánh tráng. Nói chung, tùy sở thích, cá cờ nướng muối ớt có thể kết hợp nhiều đồ ăn kèm. Thậm chí ăn với cơm cũng cực kỳ ngon. Cá dai dai giòn giòn, một chút cay thêm một chút mặn, vô cùng thơm mùi sả ớt, béo vị bơ và thêm chút ngọt thơm của mật ong. Đúng là mỹ vị nhân gian.

Nhiều người có thói quen ướp cá trước khi nướng. Điều này không thực sự tốt. Khi cá được ướp rồi mới nướng, cá chưa kịp chín thì gia vị bên ngoài đã cháy đen, dầu nướng nhỏ xuống tạo khói bốc lên, quyện vào cá và tạo ra nhiều chất độc có hại.

Ngoài ra, nên chọn bếp nướng có mặt nướng chống dính để lật cá dễ hơn nhé. Ifarmer khuyên bạn không nên dùng bếp than và nướng vỉ sắt. Cá bị dính vào vỉ sắt, lại còn tiếp xúc cự ly gần với lửa than. Vô cùng không tốt cho sức khỏe. Dùng giấy bạc để gói thì cá nướng lại không còn ngon nữa.

Cá cờ nướng muối ớt là một món ăn chưa quá phổ biến, nhưng rất ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Nếu theo cách làm cá cá nướng muối ớt mà Ifarmer đã hướng dẫn, bạn sẽ có một món nướng vừa ngon vừa an toàn, đảm bảo sức khỏe. Còn chờ gì nữa mà không thực hành làm cá cờ nướng muối ớt để thưởng thức ngay nào!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai