Cá cờ kho nghệ

2020-10-25 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

1.Nguyên liệu

  • Cá cờ: tươi, ngon (500g)
  • Nghệ tươi: 1 nhánh to.
  • Nước dừa: 1 trái
  • Ớt tươi, hành tím.
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường…
  • Lá nghệ: 5 lá
  • Thịt ba chỉ: 200g

2. Sơ chế

  • Cá cờ: đánh vảy, mổ bụng làm sạch ruột rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Lưu ý khi đánh vảy nên dùng miếng chanh chà mạnh vào cá cho thịt cá trắng, bớt tanh và để một lát cho ráo nước rồi mới mổ bụng cắt khúc.

Nếu ngại khâu làm cá, bạn có thể mua cá cờ đã thái lát sẵn, về chỉ cần rửa sạch là xong.

  • Nghệ tươi: rửa sạch bằng nước sau đó dùng dao cạo vỏ và cho vào cối giã nát.
  • Nghệ lá: rửa sạch, xắt nhỏ 1 lá nghệ, 4 lá còn lại để nguyên.
  • Hành tím: lột vỏ, thái nhỏ băm nhuyễn
  • Ớt tươi: bỏ hạt, thái nhỏ
  • Tiếp đến là khâu ướp cá: sau khi đã sơ chế xong thì cho cá cờ vào tô ướp với nghệ, nước mắm, hành tím và một chút ớt tươi. Bật mí thêm bí quyết để cá được thơm ngon, béo ngậy là các bạn không nên ướp cá bằng dầu ăn. Hãy dùng ít thịt ba chỉ tao qua trên bếp sau đó đổ cả phần thịt và nước mỡ vào ướp cùng.
  • Sau khi ướp chừng 15 phút cho cá cờ thấm đều gia vị thì lót dưới đáy nồi 4 lá nghệ rồi xếp cá lên trên.

3. Cách kho cá cờ với nghệ

Bắc nồi cá đã ướp sẵn lên bếp, đổ thêm nước dừa vào nồi và đun to lửa. Khi cá đã sôi được khoảng 15 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa săn rồi để lửa liu riu, xốc nhẹ mẻ cá vài lần cho đến khi nước sền sệt, từng lát cá có màu vàng tươi cùng mùi thơm lan cả gian bếp thì rắc tiêu và nghệ lá đã xắt nhỏ lên mặt cá rồi tắt bếp.

4. Thưởng thức món cá cờ kho nghệ

Vậy là đã xong món cá cờ kho nghệ, việc còn lại vô cùng đơn giản và thú vị, mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Gắp cá ra đĩa, nếu thích bạn có thể trang trí thêm ít rau xanh, hoa cà rốt hay hoa cà chua cho món cá kho thêm phần bắt mắt, hấp dẫn.

Mâm cơm gia đình trong những ngày mưa chả cần gì nhiều ngoài tô cơm nóng hoặc đĩa bún kèm món cá cờ kho nghệ ăn đến đâu thơm bùi đến đó. Vị quê dân dã của ớt, nghệ, tiêu, nước dừa thấm vào từng lát cá thật đậm đà khó quên.

5. Cá cờ kho nghệ như thế nào thì được xem là đạt yêu cầu

  • Cá cờ không bị nát, chắc thịt, có màu vàng đẹp mắt của nghệ tươi.
  • Cá có mùi thơm của nghệ, tiêu, nước dừa và đặc biệt không có mùi tanh của cá.
  • Thịt cá cờ béo, bùi, không bị bở, hương vị đậm đà đầy cuốn hút còn vương mãi nơi đầu lưỡi.

Nhiều người thắc mắc nếu không có lá nghệ thì món cá cờ kho nghệ có ngon không?

Nếu không có lá nghệ, cá cờ kho vẫn ngon đậm đà với nghệ tươi và các gia vị khác. Tuy nhiên, lá nghệ được xem là linh hồn của món cá kho nghệ bởi không chỉ giúp món ngon này thêm sắc màu mà còn giúp hương vị thêm phần quyến rũ.

6. Món cá cờ kho nghệ có công dụng gì

Không chỉ là món ăn ngon mà cá cờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất tốt cho tim mạch, tiêu hoá, huyết áp, mắt, não bộ. Cá cờ kết hợp với nghệ càng thêm phần bổ dưỡng bởi nghệ là một loại thảo dược. Trong nghệ có tinh chất curcumin giúp chống viêm, ngăn ngừa ung thư cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những ai bị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày.

Hy vọng bài viết cá cờ kho nghệ của Ifarmer thật sự có ích cho các bạn. Sự kết hợp tinh tế giữa cá cờ và nghệ đã tạo nên một món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng cách chế biến không quá cầu kỳ. Cuối tuần rồi, hãy bỏ chút thời gian trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai