Cá cờ có tốt không

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu
  1. Cá cờ có tốt không? Câu trả lời là có.

Trước hết phải nói rằng, hầu như tất cả các loài cá đều rất tốt cho cơ thể con người. Các chuyên gia luôn khuyên chúng ta một tuần chỉ nên ăn khoảng bốn bữa thịt, ba bữa trứng và nên ăn cá ở các bữa ăn còn lại. So với thịt, trứng, sữa… cá tốt cho sự phát triển của con người hơn rất nhiều. Cá cờ cũng vậy. So với các loài cá biển khác như cá nục, cá ngân, cá mó… cá cờ biển cũng tốt hơn nhiều.

Cá cờ biển là một loại cá khá to, không quá nhiều xương nhỏ, thịt ăn thơm, lại vừa dai vừa mềm. Mọi người thường đánh giá thịt cá cờ biển ăn có cảm giác giống như ăn thịt gà - loài gà được nuôi thả ăn thóc gạo cám… ở đồng quê. Đây là loại cá chứa nhiều DHA, omega 3, cùng rất nhiều loại vitamin, khoáng chất và protein… những chất này đối với sự phát triển của con người vô cùng quan trọng. Do đó, có thể nói, cá cờ rất tốt cho sức khỏe con người.

Cá cờ biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người (Ảnh: vnhaisantuoingon)

Thịt cá cờ chứa một lượng lớn nước, gấp 7 - 10 lần so với thịt. Trong 100 gram thịt cá cờ, chúng ta sẽ có hàm lượng dinh dưỡng gồm:

122 milligan caloriy

102 miligam Sodium

180 miligam Cholesterol

371 miligam chất béo Omega-3 - EPA

423 miligam Omega-6 - AA

19.4 gam Protein

7.7 gam chất béo

541 miligam Omega-3 - DHA

33% chất béo bão hòa

Giống như cá hồi, cá cờ là một loại cá chứa nhiều DHA, có vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Nếu các bé thường xuyên uống sữa chứa nhiều DHA để hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ, rõ ràng là DHA tự nhiên tốt hơn cho bé rất nhiều.

Ngoài ra thịt cá cờ còn chứa ít chất béo, nhưng chứa nhiều đạm động vật, do đó, rất có ích cho người giảm cân, người ăn kiêng… vừa đảm bảo calo năng lượng, lại không sợ bị tăng cân.

Khoáng chất có trong cá cờ có tác dụng rất lớn đối với người lớn tuổi, bởi nó góp phần hỗ trợ chứng hay quên, bệnh Alzheimer - căn bệnh suy giảm trí nhớ đang ngày càng phổ biến ở người già.

Các protein tự nhiên trong thịt cá cờ có tác dụng lớn trong việc duy trì hoạt động sống của cơ thể, giúp cơ bắp chắc khỏe và cân bằng các thành phần dinh dưỡng khác.

  1. Những ai không nên ăn cá cờ?

Rõ ràng là các vitamin, khoáng chất có trong cá cờ đều tốt. Nhưng không phải bất kỳ ai, bất cứ thời điểm nào ăn cá cờ cũng tốt.

Những người bị bệnh Gout được khuyến cáo không nên ăn cá cờ, vì lượng đạm cao có thể khiến các cơn đau trở nên nghiêm trọng và khó để trị bệnh hơn. Các bệnh nhân sau phẫu thuật, tiểu phẫu… cũng không nên ăn cá cờ, vì nó sẽ khiến vết thương bị ngứa và lâu lành, dễ tạo thành sẹo lõm.

Thịt cá cờ chứa purine, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, không tốt cho người bị bệnh Gout (Ảnh:cangudaiduongquynhon)

Đối với những người đang sử dụng thuốc liên quan đến bệnh ho, hô hấp, ăn nhiều cá cờ có thể khiến tim đập nhanh hơn bình thường, xung huyết giác mạc hoặc nổi mẩn đỏ trên da. Bệnh nhân lao thì càng nghiêm trọng hơn, hàm lượng cá cờ được nạp vào cơ thể quá nhiều cùng một lúc có thể dẫn đến đau bụng, khó thở, huyết áp tăng hay thậm chí là gây xuất huyết não.

Đặc biệt, phụ nữ có thai chỉ nên ăn ít, hoặc không ăn cá cờ. Vì trong các loài cá biển có chứa nhiều thủy ngân hơn cá đồng, cá ruộng, cá sống ở ao hồ.

Nếu để nói chính xác cá cờ có tốt không, thì câu trả lời chắc hẳn là có. Nhưng chỉ tốt trong các trường hợp chúng ta không bị dị ứng với cá cờ, không mắc phải một số căn bệnh như đã nói ở trên và không phải là phụ nữ mang thai. Nói chung, bất kỳ cái gì cũng có hai mặt. Cá cờ cũng vậy. Ở mức sử dụng đủ, hợp lý và đúng thời điểm thì dĩ nhiên cá cờ rất tốt cho mỗi chúng ta. Suy cho cùng, cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt, mà ít quá cũng không hay, chỉ cần vừa đủ thôi.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH