Cà chua có màu sắc đẹp mắt, giá trị dinh dưỡng cao và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cà chua trong chế biến thức ăn được sử dụng như thế nào, cùng Ifarmer tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Cà Chua
Cà chua là nguyên liệu phổ biến trong chế biến thức ăn (Ảnh: vinmec)
Tổng quan về cà chua
Cà chua là một loại quả thuộc họ Cà. Trái cà chua có vị chua ngọt nhẹ, rất giàu vitamin C và vitamin A. Ngoài ra, trong cà chua còn chứa nhiều lycopene, rất tốt cho sức khỏe. Cấu tạo của cà chua gồm có ba phần: lớp vỏ, lớp thịt và lớp ruột (có chứa hạt). Về cơ bản, giống cà chua phổ biến nhất hiện nay là giống cà chua có màu xanh khi còn non và có màu đỏ khi đã chín. Ngoài cà chua đỏ, trên thị trường còn có rất nhiều loại cà chua với màu sắc bắt mắt như tím, vàng, hồng..
Một số món ăn chế biến từ cà chua
Với cà chua, chúng ta có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon, điển hình như:
Sốt cà chua
Trái cà chua thường được dùng để làm sốt vì nó có màu đỏ đẹp mắt, dễ dàng đánh nhuyễn và làm sánh lại. Cà chua làm sốt nhất định phải là cà chua chín, được nướng sơ qua với tỏi, bỏ vỏ và hạt sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo chỉ cần đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.
Cà chua nướng
Cà chua nướng độc lạ là món ngon rất phổ biến ở phương Tây (Ảnh: cafef)
Nghe thì có vẻ hơi lạ, nhưng đây là món ăn rất phổ biến ở phương Tây. Chỉ cần cắt đôi cà chua, phết dầu oliu lên bề mặt và nướng cho đến khi cà chua mềm, hơi cháy bề mặt, món cà chua nướng của bạn đã hoàn thành.
Súp cà chua
Để làm súp cà chua, bạn cần kết hợp cà chua với các nguyên liệu khác như hành tây, dưa leo, ớt chuông… Tất cả nguyên liệu đem thái hạt lựu nhỏ. Nếu muốn ăn súp lạnh, chỉ cần nêm nếm gia vị rồi đem đi ướp lạnh. Nếu muốn ăn súp nóng, hãy đun chín sau khi nêm nếm gia vị.
Salad cà chua
Cà chua là nguyên liệu tuyệt đối không thể thiếu khi chế biến salad. Chỉ cần chuẩn bị các loại rau theo ý thích, thái cà chua thành miếng vừa ăn, trộn đều với sốt salad là có thể thưởng thức ngay món salad cà chua thơm ngon và cực tốt cho sức khỏe.
Cà chua nấu canh
Trong các món canh chua, cà chua là nguyên liệu chủ yếu. Kết hợp cà chua với dứa, giá đỗ…, bạn sẽ có ngay món canh chua cực bắt cơm.
Lưu ý khi chế biến món ăn với cà chua
Không sử dụng nồi, chảo gang để chế biến cà chua
Cà chua có tính axit cao. Cho nên nếu sử dụng nồi/ chảo gang để chế biến cà chua, món ăn sẽ có mùi kim loại còn nồi chảo sẽ dễ bị hỏng.
Không loại bỏ hạt cà chua khi nấu món súp hoặc nước sốt
Khi làm sinh tố, giữ hạt cà chua sẽ giúp cho món ăn ngon hơn (Ảnh: suckhoedoisong)
Khi ăn cà chua, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên bỏ hạt. Vì dạ dày của con người không tiêu hóa được hạt cà chua, và điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nấu món sốt hoặc nấu nước súp, bạn không nên bỏ hạt cà chua đi. Thay vào đó, bạn nên xay nhuyễn hạt cà chua để món ăn thơm ngon hơn.
Bỏ vỏ cà chua khi làm sinh tố
Vỏ cà chua rất khó tiêu hóa, và cũng không có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, bạn nên bỏ vỏ cà chua khi làm sinh tố để sinh tố mịn hơn và dễ uống hơn.
Khi cắt cà chua, hãy dùng dao có răng cưa
Nếu dùng dao có răng cưa để cắt cà chua, cà chua sẽ không bị chảy nước và sẽ có hình dáng đẹp mắt hơn.
Trên đây là các cách chế biến cà chua thành món ăn ngon cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng cà chua. Cà chua tốt cho da và cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin thiết yếu. Hãy chế biến và ăn cà chua đúng cách để không tạo ra những hậu quả đáng tiếc, bạn nhé!