Đã có rất nhiều tranh cãi xảy ra xung quanh vấn đề cà chua chín hay cà chua sống loại nào tốt hơn. Bài viết này của Ifarmer sẽ giúp bạn không còn phân vân với câu hỏi này bằng câu trả lời chính xác và đảm bảo tính khoa học nhất.
Sản phẩm Liên Quan
Cà Chua
Cà chua rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp (Ảnh: bachoaxanh)
Khái niệm cà chua chín và cà chua sống trong bài viết này
Cà chua chín và cà chua sống được nhắc đến ở đây không phải là cà chua còn xanh và cà chua chín đỏ, mà là cà chua chưa được nấu chín và cà chua được nấu chín. Bạn cần hiểu rõ khái niệm cà chua chín và cà chua sống trong bài viết này để tránh gây ra những hiểu nhầm không đáng có.
Ăn cà chua chín hay cà chua sống tốt hơn?
Thực tế cả cà chua chín lẫn cà chua sống đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Cornell (thuộc Mỹ) đã kết luận rằng, cà chua sống không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bằng cà chua chín. Nguyên nhân là vì dưới tác dụng của nhiệt lượng, cà chua sau khi đun nóng sẽ có nồng độ Lycopene và nồng độ các chất chống oxy hoá cao hơn khi ở dạng sống. Lycopene và các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe, nên các chuyên gia khuyên rằng nên ăn cà chua nấu chín để tận dụng tối đa lycopene và các chất chống oxy hóa có trong cà chua.
Kinh nghiệm mua cà chua có thể bạn chưa biết
Cà chua càng chín, càng đỏ đẹp thì giá trị dinh dưỡng càng cao (Ảnh: bachoaxanh)
Trái cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều Betacaroten và Lycopene, do đó, khi mua cà chua bạn nên lựa chọn những trái cà chua có màu đỏ đẹp mắt, căng bóng để sử dụng.
Không mua trái cà chua bị sâu dập, úng và nhão để tránh bị ngộ độc.
Hạn chế mua cà chua còn xanh để chế biến món ăn, vì cà chua xanh có chứa nhiều alkaloid. Nếu cơ thể tiêu thụ nhiều alkaloid sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Những chú ý khi ăn cà chua
- Không ăn cà chua khi đang đói bụng.
- Khi đã ăn dưa leo thì không nên ăn thêm cà chua, sự kết hợp giữa cà chua và dưa leo có thể khiến bạn bị đau bụng.
- Có thể ăn cà chua sống, nhưng phải rửa thật sạch trước khi ăn. Tốt nhất nên ngâm cà chua với nước muối để loại bỏ hết bụi bẩn và một phần thuốc trừ sâu ở trên vỏ cà chua (nếu có).
- Nên loại bỏ hạt cà chua khi ăn để tránh bị đau dạ dày. Giống như hạt ớt, cơ thể của chúng ta không thể tiêu hóa được hạt cà chua.
- Người mắc vấn đề về tiết niệu, bị viêm khớp và dạ dày những người tuyệt đối không nên ăn cà chua.
Một số câu hỏi liên quan đến cà chua
Dù cà chua rất tốt, nhưng cần biết cách sử dụng khoa học mới không gây hại cho sức khỏe (Ảnh: suckhoedoisong)
Nên ăn cà chua bao nhiêu lần trong 1 tuần?
Mặc dù cà chua rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn nhiều thì cũng không tốt cho sức khỏe. Một tuần bạn chỉ nên ăn khoảng 3 - 4 bữa có món ăn được chế biến từ cà chua để đảm bảo hiệu quả hấp thu các dưỡng chất có trong cà chua mà không gây hại cho cơ thể.
Cà chua bao nhiêu tiền một ký?
Giá cà chua có sự khác biệt giữa loại cà chua, địa điểm bán và từng thời điểm trong năm. Về cơ bản, giá cà chua dao động từ 10.000VNĐ - 35.000VNĐ/kg.
Nên mua cà chua ở đâu?
Cà chua có bán ở khắp mọi nơi, từ chợ cho đến cửa hàng tiện lợi, siêu thị… Bạn có thể mua ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, cần lựa chọn các điểm bán hàng uy tín để mua đúng sản phẩm chất lượng cao.
Cà chua làm món gì ngon nhất?
Với cà chua, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Kho, xào, nộm, nấu canh, làm salad, xay sinh tố hoặc nước ép… tùy vào sở thích của bản thân.
Vậy là Ifarmer đã giúp bạn trả lời câu hỏi vì sao cà chua chín tốt hơn và những người nào tuyệt đối không nên ăn cà chua rồi đấy. Lợi ích của cà chua với sức khỏe là rất lớn, nhớ ăn cà chua đúng liều lượng và khoa học để tận dụng được hết các dinh dưỡng có trong cà chua nhé. Đừng quên theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều thông tin và bài viết hữu ích về nông nghiệp, ẩm thực và làm đẹp.