Bèo Cái để rửa mụn nhọt nơi mẩn ngứa, dùng uống trong chữa mụn nhọt

2021-06-21 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Bèo cái là một loài cây mọc nổi trên mặt nước, có bồ không có thân. Lá mọc từ rễ, mọc thành hoa thì ở gốc; phiến lá hình trứng,dài dộ 2-10 cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông mịn; những lá ở giữa nhỏ hơn. Thứ mặt trên xanh, dưới hơi tía là tốt. Hoa tự nhỏ mọc ở giữa các lá, có mo màu trắng nhạt, hình ống không đều. Quả hình mọng, có nhiều hạt xù xì.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Bèo cái được trồng khắp nơi có ao hồ ở nước ta, ở nông thôn cũng như thành phố vì toàn cây được dùng để nuôi heo. Người ta dùng toàn cây có thể hái quanh năm, nhưng tốt nhất vẫn là vào mùa hạ là mùa cây có hoa. Thường dùng tươi không phải chế biến gì đặc biệt, có khi phơi khô.

C- Công dụng và liều dùng:

Bèo cái là một vị thuốc còn được dùng trong phạm vi nhân dân. Thường dùng ngoài( thuốc sắc) để rửa mụn nhọt nơi mẩn ngứa, dùng uống trong chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, ho, hen, xuyễn, thông kinh nguyệt, lợi tiểu tiện, dùng ngoài không kể liều lượng, dùng trong: ngày 50-100 g bèo cái tươi. Có thể tăng tới 200g tươi

D- Những đơn thuốc dùng bèo cái trong nhân dân.

1- Dùng chữa eczema: số lượng bèo cái tùy theo nơi chữa to hay nhỏ, đem về rửa sạch bằng nước 3-4 lần, them ít muối giã nát, đắp cả nước và cái lên chỗ eczema. Thường chỉ đắp 1-2 lần là chỗ eczema không chảy nước nữa điều trị khoảng 7-10 ngày thì khỏi hẳn. Đồng thời với đắp ngoài có thể uống những thang thuốc giải độc có hoa kim ngân, bồ công anh.

2- Đơn thuốc chữa mẩn ngứa: Bèo cái 50 g rửa sạch sao vàng, sắc với nước uống hàng ngày. Dùng 2-3 ngày.

3- Đơn thuốc chữa hen xuyễn: Bèo cái 100 g, cắt bỏ rễ, bỏ lá vàng, rửa nhiều lần bằng nước cho thật sạch, cuối cùng có thể rửa một lần bằng nước muối. Vẩy cho ráo nước, giã trong cối, vắt lấy nước, them nước lọc và siro chanh cho vừa đủ ngọt và đủ 100ml. Ngày có thể uống 2 lần, mỗi lần một liều như trên. Thường sau khi uống 10 ngày cơn hen xuyễn đã bớt, uống tiếp tục trong 2 tháng có khi 3 tháng. Khi mới uống có thể thấy ngứa cổ trong vòng 10 phút, nhưng sau quen dần và hết ngứa

4- Chữa ecpet loang vòng: Rửa sạch vết loét bằng nước sắc bèo cái, rắc lên đó bèo cái đã đốt thành tro.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH