Bạch Hoa Xà chữa bệnh ngoài da, những vết loét, vết thương

2020-11-09 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Bạch hoa xà là một loại cỏ sống dai, cao 0,30- 0,60 cm, có thân rễ, thân có đốt và nhẵn. Lá mọc so le hình trứng đầu nhọn, phía cuối hơi ôm vào thân, mép nguyên, không có lông, nhưng mặt dưới hơi trắng nhạt. Hoa màu trắng, mọc thành bông ở đầu cành hay kẽ lá; đài hoa có lông dài, nhớt. Tràng hoa dài gấp 2 lần đài. Mùa hoa gần như quanh năm nhưng nhiều nhất vào các tháng 5-6.

B- Phân bố thu hái và chế biến:

Cây mọc hoang ở khắp nơi, nam bắc, đồi núi, đồng bằng đều có. Thường người ta dùng rễ tươi; để lâu kém tác dụng. Rễ đào về có đường kính 2-5 cm; khi khô có màu đỏ nhạt, mép ngoài sẫm, có những rãnh dọc, phần trong màu nâu, vị hắc và buồn nôn. Tính chất ăn da và làm phồng da. Có nơi dùng cả lá tươi để làm thuốc.

C- Công dụng và liều dùng:

Cây bạch hoa xà mới chỉ được dùng trong nhân dân làm thuốc chữa bệnh ngoài da, những vết loét, vết thương. Thường dùng rễ hay lá giã nhỏ với cơm cho thành một thứ bột nhão, đắp lên những nơi sưng đau. Có nơi sắc lây nước bôi ghẻ lá bạch hoa xà giã nát đắp lên đầu chốc lở đã rửa sạch, hễ thấy nóng thì bỏ ra. Do nhựa của cây bạch hoa xà làm chậm sự thành sẹo cho nên một số dân châu phi đã dùng nhựa cây này vẽ lên trên người bằng dao cạo để cho hình nổi lên; nó có tác dụng tăng sinh các tổ chức bị rạch.Tại Ấn Độ và Nhật Bản, người ta dùng rễ cây này làm thuốc sẩy thai: cho uống bột rễ cây này, hay tán nhỏ một ít bột cho vào khoang tử cung, thai sẽ tự ra do bị kích thích, nhưng hay gây ra viêm tử cung, có khi chết người

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH