Ăn cá nuôi có tốt không?

2021-06-21 Nguyễn Thị Thu
  1. Ăn cá nuôi tốt trong trường hợp nào?

Ăn nuôi tốt rất tốt cho sức khỏe, không kém cá tự nhiên trong các trường hợp sau:

Sản phẩm Liên Quan

Cá nuôi trong môi trường nước sạch, không nhiễm hóa chất độc hại, không gần các khu công nghiệp hóa chất và gần hệ thống dẫn thải của các nhà máy.

Cá không nuôi chung trong đồng lúa, ruộng rau ngập nước, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi các loài thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng thực vật.

Cá nuôi trong ruộng lúa thường chịu ảnh hưởng trực tiếp của thuốc bảo vệ thực vật (Ảnh: hoinongdan)

Cá nuôi đúng kiểu cách ao hồ phù hợp với loài cá nhất định, nuôi đúng số lượng tương ứng với kích thước vùng nước nuôi, không chen chúc đông đúc gây tích tụ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển từ chất thải của cá.

Môi trường nuôi được thay nước đúng định kỳ, vệ sinh mặt đáy, súc bùn đúng thời hạn.

Cá được cho ăn các thực phẩm tự nhiên như cá con, tôm tép nhỏ, ốc, rau cỏ… hoặc các loại bột bắp, cám gạo, bột thức ăn chăn nuôi rõ nguồn gốc an toàn. Không ăn chất thải.

Cá được đánh bắt đúng cách như dùng lưới vây bắt, câu cá, bơm nước khu vực nuôi để bắt cá… Không sử dụng hóa phẩm hoặc hóa chất để tập trung cá vây bắt.

Cá được chế biến và sử dụng trong tình trạng còn sống, tươi ngon, không chết trắng mắt (Vì cá chết sẽ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển).

Cá được bảo quản đúng cách sau khi sơ chế nhưng chưa có nhu cầu sử dụng. Ví dụ như cấp đông và rã đông đúng cách.

  1. Ăn cá nuôi không tốt trong các trường hợp sau

Ngược lại với các tiêu chí trên, cá nuôi ăn không tốt trong các trường hợp:

Cá bị nhiễm các chất độc công nghiệp như PBC (polychlorinated biphenyls) và dioxin do được nuôi trong môi trường gần các khu công nghiệp, môi trường nước bị dẫn trực tiếp chất thải vào, hoặc ngấm dần chất hóa học qua mạch nước ngầm.

Cá nuôi chịu ảnh hưởng của các loại thuốc bảo vệ thực vật trong môi trường nước kênh rạch đồng ruộng.

Số lượng cá quá nhiều trong một không gian hẹp, sinh trưởng đông đúc chật chội, chất thải trong nước của cá quá nhiều khiến vi sinh vật phát triển khiến nước bị ô nhiễm.

Số lượng cá quá đông sẽ khiến môi trường nước nuôi cá bị ô nhiễm do chất thải của cá (Ảnh: thanhnien.vn)

Thức ăn cho cá là bột thúc đẩy tăng trưởng, chất thải.

Cá nuôi được đánh bắt bằng cách nhử hóa chất để cá tự động tập trung tại một địa điểm nhất định.

Ăn cá đã chết, vi sinh vật ký sinh và sinh sôi.

Chế biến cá không đảm bảo vệ sinh, bảo quản không đúng cách.

Cơ địa của một số người bị dị ứng với một số dưỡng chất hoặc thành phần nhất định trong cá, hoặc cần kiêng một số loại cá trong thời gian nhất định do bệnh tật, phẫu thuật nhưng vẫn ăn.

  1. Làm thế nào để chọn được cá nuôi tốt, an toàn?

Nếu có điều kiện môi trường để nuôi cá, chúng ta có thể tự nuôi cá để ăn, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu không có điều kiện để tự nuôi cá, chúng ta có thể tìm mua cá ở các cơ sở mua bán có địa chỉ uy tín đã được kiểm định chất lượng thực phẩm, hoặc đặt mua cá trên các website bán sản phẩm nông nghiệp để ăn (ví dụ như Ifarmer chẳng hạn).

Nói đúng ra thì cá nuôi, cá đồng hay cá biển, về cơ bản thì thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng là như nhau. Điểm khác biệt lớn nhất là chênh lệch nồng độ thủy ngân trong cá do tác động của môi trường nuôi. Do đó, ăn cá nuôi có tốt không tùy thuộc phần lớn vào môi trường cá sinh trưởng cũng như cách đánh bắt, bảo quản và chế biến của con người.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH