Ăn bí đao như thế nào là tốt?

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Bí đao là loại rau củ vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Bí đao thường được sử dụng để nấu canh, hầm, xào hoặc luộc. Thực tế, chúng ta sử dụng bí đao để chế biến thành bất kỳ món ăn nào mà chúng ta muốn. Thế nhưng, bạn có biết ăn bí đao như thế nào là tốt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của Ifarmer.

Sản phẩm Liên Quan

Bí đao rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: vinmec)

Tổng quan về bí đao

Bí đao thường được gọi với một cái tên khác là bí xanh. Đây là cây thân thảo, có dạng dây leo mềm, màu xanh lá đặc trưng. Khi cây trưởng thành, chiều dài của cây sẽ đạt khoảng 5 - 6cm và có nhiều cấp nhánh (trung bình cây sẽ phát triển khoảng 4 - 5 cấp nhánh).

Lá bí đao có màu xanh thẫm, hình trái tim, đường kính lá khoảng 15 - 20cm và trên bề mặt lá sẽ có một lớp lông cứng, dày.

Bí đao thuộc dòng cây rễ chùm. Rễ phát triển rất nhanh và lan rộng cả dưới mặt đất lẫn trên mặt đất.

Hoa của bí đao là hoa đơn tính, màu thành từng chùm. Sắc hoa vàng tươi, có năm cánh như cánh sao.

Phần quan trọng nhất của cây bí đao là trái bí đao. Trái bí đao có màu xanh lá (độ đậm nhạt tùy thuộc vào độ tuổi của trái, trái càng non thì màu xanh càng nhạt và trái càng già thì màu xanh càng đậm). Vỏ quả bí đao có một lớp lông tơ, khi dính lên da sẽ có cảm giác ngứa ngáy. Kích thước của trái bí đao dao động từ 15cm - 2m (tùy thuộc vào giống cây).

Ăn bí đao như thế nào là tốt?

Bí đao có thể chế biến thành món xào, món luộc, món hầm hoặc món canh tùy theo sở thích (Ảnh: dienmayxanh)

Bí đao có tính mát, rất thích hợp để chế biến thành các món ăn giải nhiệt ngày hè. Để tận dụng được dinh dưỡng trong bí đao, bạn có thể chế biến bí đao thành các món ăn như:

  • Canh bí đao: Bí đao có thể nấu canh với tôm, thịt bò hoặc thịt heo. Vị bí đao rất ngọt, kết hợp với tôm hoặc thịt, món canh sẽ càng ngon ngọt hơn, ăn nhiều cũng không bị ngấy.
  • Bí đao xào: Khi kết hợp bí đao với tôm thịt, ngoài nấu canh ra bạn còn có thể xào. Xào vừa chín tới để bí đao giữ được độ giòn, khi ăn vừa giòn vừa ngọt.
  • Bí đao hầm: Cho bí đao vào các món hầm sẽ giúp nước dùng có vị ngọt tự nhiên. Với các món hầm, bí đao thường được cho vào khi nồi hầm gần chín. Vì so với các loại rau củ khác, bí đao nhanh chín hơn.
  • Bí đao luộc: Cách chế biến bí đao nhanh nhất là luộc. Thái thành khúc rồi luộc chín, sau đó chấm với mắm hoặc chấm kho quẹt, ăn rất tốt cơm.

Một số câu hỏi liên quan đến bí đao

Ăn bí đao có giảm cân không?

Bí đao gần như không có chất béo, do đó bạn có thể bổ sung bí đao vào chế độ ăn kiêng để giảm cân một cách lành mạnh.

Có nên ăn ruột bí đao?

Ruột bí đao non có thể ăn (dienmayxanh)

Ruột bí xanh có ăn được không là câu hỏi gây ra rất nhiều tranh cãi. Thực tế, ruột bí đao có thể ăn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn ruột bí đao non. Với bí đao già, ruột đã kết hạt cứng thì bạn không nên ăn, vì hệ tiêu hóa của cơ thể không tiêu hóa được hạt cứng.

Bí đao già có ăn được không?

Bí đao già vẫn có thể ăn được, chỉ là không ngon như bí đao non. Với bí đao già, bạn nên sử dụng để làm trà bí đao thì tốt hơn.

Ai không nên ăn bí xanh?

Vì bí xanh có tính mát, nên những người bụng yếu, hay bị tiêu chảy, lạnh bụng và tì vị hư hàn không nên ăn.

Vỏ bí đao ăn được không?

Đương nhiên là có thể. Muốn ăn hay không thì xem sở thích của bạn. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, người ta thường sử dụng thuốc hóa học hoặc thuốc trừ sâu trong quá trình trồng bí đao. Vì vậy, Ifarmer khuyên rằng, bạn nên gọt bỏ vỏ bí đao trước khi chế biến thành món ăn.

Bí đao để lâu ăn có được không?

Với bí đao chưa nấu, bạn có thể bảo quản vài ngày rồi mới ăn. Nhưng với bí đao đã nấu chín, tốt nhất bạn nên ăn trong ngày.

Bí đao có ăn sống được không?

Có thể. Nếu bạn thích thì hoàn toàn có thể ăn.

Bí đao không nên ăn với gì?

Không nên ăn bí đao với các loại cá, cũng như thịt dê và thịt cừu.

Vậy là bạn đã biết ăn bí đao như thế nào là tốt rồi đấy. Ăn bí đao đúng cách và khoa học để cơ thể khỏe mạnh và da trẻ đẹp bạn nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH