Rong Mơ trị bứu cổ

7/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Rong mơ là các loài tảo sống ở biển. Tảo rong cấu tạo bởi sự phân nhánh nom như Thân màu nâu, mang những bộ phận mỏng và dẹt nom như lá , kích thước tthay đổi tùy theo loài Sargassum fusiforme dài 7-40 cm, loài Sargassum pallidum dài 30-100 cm, đường kính “ thân” loài S. fusiforme chỉ đạt 2-4mm , trong khi loài S. pallidum đạt 2cm. “lá” có khi hình trụ dài 3,5-7cm(S. fusiforme) hay vừa hình sợi, vừa hình phiến lá(S. pallidum) dài tới 25 cm, rộng 2-2,5 cm, mép có răng cưa thô, trên mặt có điểm đen. Rải rác trên toàn tảo có những bộ phận giống quả thực ra đó chỉ là những phao, trong chứa đầy không khí giúp cho tảo đứng thẳng trong nước biển. Phao có kích thước to, nhỏ tùy theo loài. Có loài chỉ nhỏ bằng hạt gạo, có loài phao to bằng hạt tiêu. Có khi hình thoi( dương thể thái) ở đầu “thân”, có khi ở nách lá và hình cầu (S.pallidum). Ngoài mặt phao cũng có những chấm đen.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Rong mơ mọc hoang khắp nơi miền duyên hải nước ta. Thường mọc bám trên những dãy núi đá ngầm ven biển , nhiều nhất ở vĩnh linh, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Hà, Thái Bình, Quảng ninh cũng có., có khi mọc thành dải dài hàng chục Km rộng 2-3Km . Riêng nước ta thu hàng năm có thể tới 4000-5000 tấn . Mùa thu hoạch từ tháng 3- tháng 9 , đem về rửa sạch đất cát , rửa hết mặn rồi phơi hay sấy khô.

C- Công dụng và liều dùng:

Từ lâu, rong mơ đã được dùng trong y học cổ truyền với tên hải tảo. Tài liệu cổ ghi về hải tảo như sau:vị đắng , mặn, tính hàn vào 3 kinh can, vị và thận. Có tác dụng tiêu đờm , làm mềm chất rắn, tiết nhiệt lợi thủy, dùng chữa bướu cổ, thủy thũng, người tỳ vị hư hàn, thấp trệ không dùng. Tác dụng ngược với cam thảo . Ngày dùng 6-12 g dưới dạng thuốc sắc. Hiện nay ta dùng làm thuốc chữa bướu cổ( tán nhỏ dập thành viên iotamin chứa 50-70microgam iot – ngày dùng 2-4 viên luôn 3-5 tháng), nguyên liệu chứa I ốt , algin, alginate dùng trong công nghiệp hồ vải sợi.

Bài Viết Liên Quan Đến Rong Mơ

40 Kiểu Trang Trí Trái Cây Ngộ Nghĩnh Độc Đáo

26/3/2019 Nguồn Hoàng Hải
Bé nhà bạn đã rành hết các loại trái cây và con vật chưa? Hãy cùng ifarmer.vn điểm qua 40 Kiểu Trang Trí Trái Cây Ngộ Nghĩnh cùng với bé đoán những con vật và loại trái cây nha.

Ba Chạc để tắm ghẻ, rửa các vết loét, vết thương, chốc đầu

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là dầu dấu, bí bái, mạt, kom la van tio tăng (viên tian), swai anor (campuchia). Tên khoa học: Evodie lepta , thuộc họ cam quýt

Bạc Thau dùng khô chữa ho, điều kinh, bạch đới khí hư, thông tiểu

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là bạch hạc đằng, bạc sau, thau bạc, mô bạc, bạch hoa đằng, lú lớn( hải hưng). Tên khoa học Argyreia acuta Lour. Thuộc họ Bìm Bìm

Bạch Hạc trị bệnh ngoài da như lở, chốc, eczema

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là cây lác, thuốc lá nhỏ lá, cây kiến cò, nam uy linh tiên. Tên khoa học: Rhinacanthus nasuta. Thuộc họ ô rô

Bạch Hoa Xà chữa bệnh ngoài da, những vết loét, vết thương

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là bạch tuyết hoa, cây chiến( Bắc lệ, lang sơn), cây đuôi công, Pit phi khao (luang prabang). Tên khoa học: Plumbago zeylanica L. Thuộc họ đuôi công

Bảy Lá Một Hoa thanh nhiệt, giải độc

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là thất diệp, nhất chi hoa, độc cước liên, thiết đăng đài, chi hoa đầu, tảo hưu, thảo hà xa. Tên khoa học: Paris polyphylla Sm.