Hình ảnh của Mực Lá:
Việt Nam là đất nước có diện tích đất liền tiếp xúc với biển khá lớn nên được hưởng nhiều sự ưu đãi của biển cả, không chỉ là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên khắp thế giới mà còn là sự đa dạng và phong phú của các loại sinh vật biển, cung cấp cho người dân Việt Nam khối lượng hải sản tươi ngon mà không ai không biết đến. Trong đó không thể không kể đến các loại mực, chúng hấp dẫn người dân bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị ẩm thực cao. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loài mực lá- một nhánh nhỏ trong loài mực, một loại mực rất được yêu thích trong các bữa ăn.
Mực lá có tên gọi khoa học là Sepioteuthis Lessoniana, thân chúng có hình trụ và thon lại về phía cuối đuôi, chúng khác với các loại mực khác vì thân có vây dài hình bầu dục rất to, mở rộng để làm nhiệm vụ di chuyển, chiếc vây rất ro bao trọn gần như toàn bộ thân con mực, rơi vào khoảng 90% chiều dài áo và 70% chiều rộng áo. Chính vì đặc điểm này mà khi chọn mua mực lá chúng ta rất dễ phân biệt với các loại mực khác.
Mực lá có 2 giống đực và cái, cả hai giống đều có thể đạt được cân nặng dao động từ 1,5-1,8kg. Thịt mực lá có vị ngọt, thơm và cực kỳ giòn, dai hơn tất thảy các loại mực khác như mực nang, chính vì vậy mà dân sành về ẩm thực thường sẽ không bao giờ bỏ lỡ loại thực phẩm này.
Theo ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ cho biết, mực lá ngon nhất thường xuất hiện ở các vùng biển Quy Nhơn, Phan Thiết và Nha Trang, tốc độ sinh sản của chúng tương đối nhanh vì vậy mà chúng ta thường có đủ lượng mực lá cung cấp cho nhu cầu sử dụng.
Mực lá cung cấp lượng protein lớn và nguồn năng lượng dồi dào, trung bình cứ 100gr thì cung cấp 174 kcal.
Cùng với đó, mực lá có hàm lượng Vitamin B12, các nguyên tố vi lượng và Mg, Zn… rất cao nên mực lá rất phù hợp với các đối tượng có nhu cầu nâng cao thể trạng, nâng cao sức khỏe cơ bắp, những người có các triệu chứng thiếu máu, stress, đau đầu... Đặc biệt, trong thịt mực có chứa chất có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa gây ra các triệu chứng đau ở cơ xương khớp nên có tác dụng làm giảm đau cơ xương khớp do nguyên nhân cơ học.
Tuy nhiên, mực lá chứa nhiều cholesterol, không nên sử dụng với tần suất quá thường xuyên sẽ dẫn đến các nguy cơ bị bệnh lý mạch máu và chuyển hóa lipid, tim mạch....
Các món ngon từ mực lá
Thịt mực vốn dĩ rất giòn, dai và thơm, nhất lại là mực lá, càng nhai càng thấy vị ngọt và thơm, nên mực lá rất được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình, và cũng có rất nhiều các món ngon được làm từ thịt mực. Chúng ta sẽ cùng xem cách làm một số món ăn ngon từ thịt mực nhé.
Mực xào chua ngọt:
Chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: Mực ống, Ớt chuông, Dứa,Cà chua, hành tây, cần tây, tỏi. Và các loại gia vị như đường, muối, chanh, tương ớt, tiêu xay và nước tương.
Cách làm: phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho mực vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa, khi thấy thịt mực chuyển sang màu trắng hồng, các xúc tu bắt đầu quăn lại thì đổ ra bát con. Xào tiếp riêng các loại rau củ cho vừa chín thì cho nốt chỗ thịt mực vừa được vào xào trong 1-2 phút thì cho ra đĩa. Không nên xào quá lâu để tránh mực bị dai quá, sẽ mất ngon.
Mực xào sa tế:
Các nguyên liệu cũng gần giống như món Mực xào chua ngọt, thêm vào là sa tế và bỏ bớt các gia vị chua, ngọt đi là được. Đến khi xào xong thì nhớ rắc hạt tiêu đã xay nhỏ ra để cho món ăn thêm hấp dẫn. Đảm bảo sẽ không ai chê được món ăn này!
Mực chiên giòn:
chuẩn bị mực tươi, rửa sạch và ướp qua với chút muối tinh, lăn qua bột chiên giòn và nướng trong ngập dầu đang sôi, chỉ tầm 4-5 phút khi thấy miếng mực định hình và chắc thì có thể nhấc ra và ăn kèm với các loại rau sống.
Mực hấp sả:
đây có lẽ là món ăn đơn giản nhanh gọn mà có thể thưởng thức được tất cả những gì ngon nhất của thịt mực lá. Chỉ cần rửa sạch mực lá, cho vào hấp cùng với vài cây sả đã đập giập, khi thấy mùi thơm và thịt mực chuyển màu hồng nhạt là đã có thể sử dụng được.
Cách chọn mực lá ngon
Các món ăn từ được chế biến từ mực lá thì không khó nhưng bạn cần phải biết chọn mực như nào cho ngon. Cần phải chọn những con mập mạp, thân ngắn vừa đủ, sờ da còn cứng, ấn thấy thịt chắc, màu còn trắng trong và sáng, trên thân có đốm nâu thưa thớt đều đặn, và nhớ không được quên phần râu của mực phải còn chắc, cứng thì mới là mực tươi. Nếu mua phải mực cũ thì dù có chế biến sao cũng không thể thấy được vị ngọt và thơm của mực lá nữa, mà thịt mực còn hơi nát và dễ tanh.