Nấm mối là gì?
Nấm mối là một loại nấm mọc xung quanh ổ mối và ổ mối này được hình thành ở dưới đất, chứ không phải loại mối làm ổ trên cây. Ổ mối đất to bằng quả dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối đất có màu hơi ngả vàng hoặc màu trắng. Đầu mùa mưa, vào khoảng tháng tư đến tháng sáu hàng năm, nấm mối bắt đầu mọc và chia làm ba đợt trong một mùa, mỗi đợt cách nhau vài ngày.
Ở các mô đất cao thường có nấm mối xuất hiện vì những nơi đất quá ẩm ướt mối không thể làm ổ ở. Nấm mối màu trắng, gốc hơi ngả vàng.
Cách xác định nấm mối?
Khi phát hiện ra nấm mà không chắc đó là nấm mối, thì chỉ cần đào khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm mối.
Cách nhổ nấm mối
Đây là loại nấm đặc biệt nên không thể dùng dao hay vật bằng kim loại để nhổ nó. Theo kinh nghiệm bao đời thì loại mối đất kị với kim loại, nếu dùng đồ kim loại đào, nhổ nó thì mối sẽ đi chỗ khác năm sau không có nấm mối mọc tại chỗ đó nữa.
Chỉ nhổ nhẹ nhàng bằng tay không được thì phải dùng cây nhọn đào nhẹ phần đất xung quanh, từ từ moi nấm lên. Như vậy thì năm sau chỗ này sẽ lại mọc nấm mối nữa.
Thành phần
Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác
Công dụng
• Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường.
• Do có hàm lượng phốt pho cao nên có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi.
• Ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu (Theo y học cổ truyền Trung Quốc).
• Ăn nấm mối thường xuyên có lợi cho kinh nguyệt và làn da phụ nữ (Theo y học cổ truyền Trung Quốc).
Bảo quản
Nhổ nấm xong mang vào cạo sạch phần đất bao quanh chân nấm, nếu chưa nấu liền thì có thể bỏ vào túi nilong đã bị đục tầm 10 lỗ, mỗi lỗ đường kính lỗ 0.3-0.5cm, các lỗ phân tán đều trên túi để cho thoáng khí, cất trong tủ lạnh