Hình ảnh của Chuối Tá Quạ:
Không phải ai cũng biết, ở Việt Nam có một loại chuối khổng lồ. Có trái to bằng bắp tay và dài tới gần 50cm. Nó cũng là đặc sản của các tỉnh miền tây, chính xác hơn là Trà Vinh. Loại chuối này được mọi người gọi tên là chuối tá quạ.
Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chính mắt chiêm ngưỡng loại chuối “khổng lồ” chỉ có ở Việt Nam này. Ngày xưa, ít người biết loại chuối này vì bà con Trà Vinh chỉ dùng chuối như một món ăn thông thường chứ không bán. Nhưng dần dần, loại chuối này được nhiều người ưa chuộng và trở thành một món ăn dành cho người sành vị.
Khái niệm về chuối Tá Quạ
Chuối Tá Quạ còn mang một cái tên khác là chuối táo quạ là đặc sản của huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh. Cây chuối này mỗi lần trổ quả sẽ cho sản lượng trái khá ít nên người dân chỉ trồng ít để ăn và làm quà biếu.
Đặc điểm sinh trưởng
Chuối Tá quạ có thời gian trưởng thành khoảng 8-9 tháng mới ra hoa và chuẩn bị kết quả. Mỗi buồng chuối chỉ có từ 1-2 nải, mỗi nải chỉ tầm khoảng được 10 trái. Tuy khá ít trái nhưng bù lại kích thước của mỗi trái sẽ làm người đầu tiên nhìn thấy kinh ngạc.
Chuối có ngoại hình không khác phiên bản lớn hơn của chuối Già Hương với trọng lượng mỗi trái từ 0,5 đến 1kg, dài 35-50cm, một kích thước khổng lồ, khi chín vỏ chuối có một màu vàng nhạt. Đây cũng là đặc điểm tạo nên sự độc đáo và giá trị của chúng.
Chuối được trồng chủ yếu ở Trà Vinh, sau này được đưa sang các khu vực khác như Bến Tre, Tiền Giang. Về bề ngoài, cây chuối khá nhỏ nên khi trồng không tốn diện tích đất như các loài cây khác( chỉ nằm trong khoảng đất 3x3) nhưng lại khá khó trồng hay nhân giống đại trà. Đặc biệt là loại chuối này không trổ búp mà là ra trái trực tiếp.
Lưu ý sử dụng
Loại chuối này phải được nấu chín mới có thể thưởng thức được hương vị ngọt và dẻo đặc trưng vì lớp mật sẽ được hiển hiện rõ ràng. Chuối càng mùi sẽ càng tươm nhiều mật, riêng những người dùng thích ăn chuối bùi bùi như khoai lang thì nên luộc chuối tá quạ lúc quả mới vàng. Tuy nhiên nếu không nấu bạn có thể thưởng thức một trái chuối ngọt thơm mà không qua chế biến.
Ngoài ra, chúng còn có thể dùng làm nguyên liệu nấu các món khác như cà ri, cháo, giả cầy, hoặc chiên ăn kèm các món ăn... Tuy nhiên tất cả các hương vị của các món khác nhau được liệt kê phía trên cũng không được yêu thích bằng món chuối luộc truyền thống.
*Lưu ý: Khi luộc chuối phải buộc trái lại phòng khi lớp mật tiết ra làm vỏ chuối căng gây nứt vỡ trong quá trình nấu chín. Nước sẽ vào trái gây mất chất và làm chuối không được ngon nữa.
Cách trồng chuối tá quạ
Chuối là giống cây phù hợp với những nơi có nguồn nước đầy đủ và khu vực nắng tốt. Tuy nhiên chúng sẽ không chịu được ngập úng nên phải nằm trên khu đất không bị ngập.
Chuối được trồng một cách dễ dàng bằng cách đặt mặt bầu đất thấp hơn 10-15cm so với mặt liếp nhưng hố phải khô thoáng. Khi chăm sóc cần chắn gió quanh vườn nhằm tránh tình trạng giảm năng suất do rách lá. Cây thường phải tưới nước 2 ngày 1 lần ở giai đoạn cây non và 1 tuần 2 lần ở giai đoạn trưởng thành.
Công dụng của chuối tá quạ
Chuối có khá nhiều công dụng và ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là loại chuối như trái chuối tá quạ. Vì loại chuối này chứa khá nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và cân bằng của cơ thể con người.
Có nhiều công dụng nhưng ở đây chúng ta sẽ liệt kê một số tác dụng tiêu biểu của quả chuối tá quạ như khỏe não, nhuận tràng, tránh táo bón, ổn định tinh thần, giảm bệnh thiếu máu, tốt cho dạ dày,... Đặc biệt có thể làm hỗn hợp mặt nạ dưỡng da cho các chị em phụ nữ.
Tình trạng của chuối tá quạ
Hiện nay, chuối tá quạ đã trở thành một trong những loại cây nông nghiệp đặc trưng được trồng và bán lên các thành phố lớn để cung cấp cho nhu cầu ngày càng tăng của người dân.
Chuối táo quạ cũng đang là một trong những mặt hàng quý hiếm, khi giao dịch thay vì tính giá trị bằng nải, bằng kg thì nó được tính và thanh toán theo trái. Chuối này cũng đã và đang trở thành một loại hàng xuất khẩu có nhu cầu lớn tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada…
Tuy nhiên có được lợi thế như thế nhưng việc nhân giống chuối đang gặp khá nhiều khó khăn vì tỷ lệ đâm chồi của chuối rất thấp. Mỗi cây thường chỉ được có 2-3 cây con nên không thể đẩy nhanh được tiến độ cũng như sản lượng chuối được sản xuất ra.
Ngoài ra còn có khó khăn khác đó là chuối rất nhanh chín, khách hàng phải đặt từ 25-30 quả một lượt thì những nhà cung cấp mới dám đặt hàng và lấy hàng về, vì loại chuối này còn khá lạ lẫm với người tiêu dùng nên rất khó tiêu thụ trong thời gian hiện tại.
Nguồn hàng của loại chuối này hiện nay rất ít, một phần vì độ khó khi trồng và một phần vì tài chính của các hộ dân nơi đây chưa đủ để đưa ngành sản xuất chuối này trở thành một ngành mũi nhọn trong khu vực.