Thịt thỏ xào lá lốt - món ngon không thể bỏ qua
Sản phẩm Liên Quan
Thịt Thỏ
1. Nguyên liệu
- Nửa con thỏ làm sạch, được lột da hoặc thui vàng nếu không lột da (khoảng 1 kilogram)
- Một bó lá lốt
- Ba cây sả cây
- Hai củ hành tím
- Hai tép tỏi
- Hai quả ớt tươi
- Một hũ sa tế cay
- ¼ muỗng tiêu xay
- Một muỗng mật ong
- ½ muỗng nước mắm
- ½ muỗng bột nêm
- ½ muỗng đường trắng
- Hai muỗng muối trắng
- Mười muỗng dầu ăn thực vật
2. Sơ chế
Thỏ rửa với nước muối pha loãng, loại bỏ sạch các vết máu hoặc tơ máu còn sót lại, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Dùng kéo cắt thịt thỏ thành từng miếng vừa ăn( xương thỏ khá mềm, dùng kéo cắt rất dễ). Cho thịt thỏ đã cắt nhỏ vào tô lớn hoặc một chậu nhỏ dùng để ướp gia vị. Bóc vỏ hành tỏi, đập dập, ớt loại bỏ hạt và băm nhỏ, sả cây băm nhỏ hoặc cắt xéo - tất cả cùng cho vào tô thịt thỏ, thêm các loại gia vị (bao gồm tiêu, nước mắm, bột nêm, đường, muối, dầu ăn và nửa hũ sa tế cay) rồi trộn đều, đậy nắp để ướp. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ trước khi nấu.
Lá lốt nhặt chọn lá non vừa ăn, bỏ các lá sâu, già có màu nâu đậm, tốt nhất chọn các lá có màu xanh sẫm ở đoạn thân giữa. Vì lá quá non dễ bị bấy, lá quá già sẽ hơi có mùi. Rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhỏ. Thái thành từng sợi dài, càng nhỏ càng mỏng càng tốt.( Tương tự như khi thái lá chanh bóp gỏi gà).
Lá lốt cần thái sợi mỏng và nhỏ (Ảnh: 24h)
3. Nấu món thịt thỏ xào lá lốt
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì đổ cả tô thịt đã được ướp sẵn vào chảo và xào. Đảo đều cho đến khi bề mặt bên ngoài chín sơ, sau đó để lửa vừa xào rim trên bếp. Lúc này, dầu ăn từ từ rim từng miếng thịt thỏ săn lại, bề ngoài miếng thịt dần biến thành màu vàng. Dầu sẽ chảy ra càng ngày càng nhiều, hành tỏi ớt sả sẽ săn lại, vàng ươm, không còn mùi hăng như lúc tươi nữa.
Xào đến khi các miếng thịt thỏ chuyển hết sang màu vàng sẫm, có chút sém sém cháy, bề mặt bên ngoài dai dai thì cho lá lốt vào, đảo đều cho lá lốt chín, tưới đều mật ong lên chảo thịt và đảo đều, sau đó tắt bếp.
Múc thịt thỏ xào lá lốt ra khỏi chảo, đổ vào vợt rây bột để chảy bớt dầu ăn, sau đó đổ ra dĩa. Có thể trang trí thêm một vài lát ớt cắt xéo cho đẹp mắt nếu muốn nhé.
Nên dùng vợt rây bột để loại bỏ bớt dầu ăn trong thịt thỏ xào lá lốt để tránh ngấy dầu ( Ảnh: tiki)
4. Thưởng thức
Thịt thỏ xào lá lốt có vị khá cay, hơi mặn và nhiều dầu một chút nếu cho gia vị theo tỉ lệ như trên, nhưng chúng ta cần theo tỉ lệ đó để thịt có thể săn lại như ý muốn. Do được xào lâu trong dầu, thịt thỏ không mềm như các cách chế biến khác, bề mặt bên ngoài sẽ dai hơn một chút, giòn hơn một chút nhưng thịt bên trong vẫn khá mềm. Thịt thỏ không bị hôi vì có các gia vị khử mùi, lá lốt xào cũng khá dai nhưng dễ ăn vì được thái sợi nhỏ và mỏng. Thịt thỏ xào lá lốt chỉ có hai màu sắc đặc trưng cơ bản là vàng ươm của thịt và xanh đen của lá lốt, không đa sắc màu nhưng cực kỳ ngon miệng, khá hợp khẩu vị của các vùng miền.
Nhiều người thích dùng thịt thỏ xào lá lốt để nhâm nhi với rượu bia, bình thường chúng ta có thể ăn với cơm, đảm bảo sẽ rất hao cơm đấy!
Cách làm thịt thỏ xào lá lốt khá đơn giản, quan trọng nhất là giai đoạn ướp gia vị thôi. Thông thường, người miền Nam thích ăn ngọt một chút, người miền Bắc thích ăn mặn một chút, và người miền Trung thì thích ăn cay một chút. Tuy nhiên, điều này không có vấn đề gì cả. Bạn chỉ cần điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị của bản thân là được nhé!