Trầu Không Trị mụn nhọt

7/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Trầu không là một loại cây mọc leo, thân nhẵn. Lá mọc so le, cuống có bẹ, dài 1,5 – 3,5 cm, phiến lá hình trái xoan, dài 10- 13 cm , rộng 4,5- 9 cm, phía cuống hình tim( đối với những lá phía gốc) đầu lá nhọn; khi soi lên thấy nhiều điểm chứa tinh dầu rất nhỏ, gân lá thường 5. Hoa khác gốc mọc thành bông. Quả mọng không có vòi sót lại.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Cây trầu không được trồng khắp nơi trong nước ta làm thuốc người ta dùng lá trầu không, hái như hái để ăn trầu.

C- Công dụng và liều dùng:

Ngoài công dụng dùng để ăn trầu ( Lá trầu không,vôi, cau và vỏ cây), nhân dân nhiều nơi còn dùng lá trầu không giã nhỏ , cho them nước sôi vào rồi dùng rửa vết loét, mẩn ngứa, viêm mạch bạch huyết. Nước pha lá trầu không còn dùng làm thuốc nhỏ mắt chữa viêm kết mạc , chữa bệnh chàm mặt của trẻ em. Ít dùng trong chỉ hay dùng ngoài , liều lượng tùy tiện. Có nơi còn giã lá trầu không đắp lên ngực chữa ho và hen, hoặc đắp lên vú để sữa không ra nữa.

D- Đơn thuốc có trầu không:

Giới thiệu đơn thuốc dùng lá trầu không chữa các vết lở loét, mụn nhọt, vết chàm của trẻ em mới đẻ( Đỗ Tất Lợi) . Lá trầu không tười-3 lá cắt thật nhỏ, cho vào một cốc con, dội nước sôi vào cho ngập lá trầu không. Làm như khi pha trà . Đợi chừng 10-15 phút cho chất thuốc trong lá thôi ra nước, dùng nước này rửa vết loét, vết chàm, mụn nhọt. Ngày làm 2 hoặc 3 lần. Nếu vết loét rửa bằng lá trầu không còn rỉ nước vàng thì có thể dùng giấy bản đốt lấy tro mà đắp vào. Rất mau khỏi. Nếu vết loét quá lớn có thể dùng nhiều lá trầu , có thể đun sôi với nước cho kỹ để ấm dùng dần.

Bài Viết Liên Quan Đến Trầu Không

40 Kiểu Trang Trí Trái Cây Ngộ Nghĩnh Độc Đáo

26/3/2019 Nguồn Hoàng Hải
Bé nhà bạn đã rành hết các loại trái cây và con vật chưa? Hãy cùng ifarmer.vn điểm qua 40 Kiểu Trang Trí Trái Cây Ngộ Nghĩnh cùng với bé đoán những con vật và loại trái cây nha.

Ba Chạc để tắm ghẻ, rửa các vết loét, vết thương, chốc đầu

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là dầu dấu, bí bái, mạt, kom la van tio tăng (viên tian), swai anor (campuchia). Tên khoa học: Evodie lepta , thuộc họ cam quýt

Bạc Thau dùng khô chữa ho, điều kinh, bạch đới khí hư, thông tiểu

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là bạch hạc đằng, bạc sau, thau bạc, mô bạc, bạch hoa đằng, lú lớn( hải hưng). Tên khoa học Argyreia acuta Lour. Thuộc họ Bìm Bìm

Bạch Hạc trị bệnh ngoài da như lở, chốc, eczema

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là cây lác, thuốc lá nhỏ lá, cây kiến cò, nam uy linh tiên. Tên khoa học: Rhinacanthus nasuta. Thuộc họ ô rô

Bạch Hoa Xà chữa bệnh ngoài da, những vết loét, vết thương

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là bạch tuyết hoa, cây chiến( Bắc lệ, lang sơn), cây đuôi công, Pit phi khao (luang prabang). Tên khoa học: Plumbago zeylanica L. Thuộc họ đuôi công

Bảy Lá Một Hoa thanh nhiệt, giải độc

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là thất diệp, nhất chi hoa, độc cước liên, thiết đăng đài, chi hoa đầu, tảo hưu, thảo hà xa. Tên khoa học: Paris polyphylla Sm.