Móng Tay trị mụn nhọt

7/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Cây lá móng tay là một cây nhỏ, cao chừng 3-4 mét, thân nhẵn hoặc có gai ở đầu cành. Lá mọc đối, cuống ngắn, phiến lá đơn, nhỏ, hình trứng, hai đầu dẹt, nhất là phía cuống dài 2-3 cm, rộng 1-1,5 cm. Hoa trắng hoặc đỏ, mùi thơm, nhỏ, mọc thành chùy ở đầu cành. Quả nang hình cầu to bằng quả hạt tiêu, không nứt, phía cuống có đài bao bọc, có 4 cạnh dọc, 4 ngăn, trong chứa nhiều hạt, nhỏ có cạnh góc, vỏ hạt dai, rất dày, phía dưới xốp.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Mọc hoang và được trồng ở Việt Nam. Tại ai cập người ta trồng để xuất khẩu. Cây móng tay ưa đất màu, ẩm nóng. Trồng bằng hạt. Trước khi gieo ngâm hạt và nước nóng 50-60 độ sau đó gieo thẳng vào vườn ươm. Sang năm thứ 2, thứ 3 bắt đầu thu hoạch. Cắt cành phơi khô ngoài nắng, có nơi phơi trong râm. Mỗi năm có thể cắt 2 lần. Khi hái để 50 cm gốc để cây lại phát triển. Một cây trồng có thể thu hoạch 10-12 năm. Nếu hái cẩn thận có thể thu hoạch 20-30 năm. Một Ha cho thu khoảng 15-20 tạ lá một năm. Ai cập xuất khoảng 1000 tấn/ năm. I răng xuất khoảng 1200 tấn lá. Chủ yếu người ta dùng lá phơi khô, để nguyên hay tán bột. Các bộ phận khác như thân, rễ, hoa cũng được dùng nhưng ít hơn.

C- Công dụng và liều dùng:

Trước đây nhân dân ta thường dùng lá móng tay để nhuộm đỏ móng tay, móng chân trong dịp tết đoan ngọ( ngày 5 tháng 5 âm lịch). Còn dùng chữa hắc lào, bệnh vàng da, bệnh hủi, lở leo1t. Người ta cho rằng lá móng tay làm cho móng tay và tóc mau mọc. Lá tươi giã nát trộn với giấm thanh để chữa bệnh ngoài da. Tại châu Âu người ta dùng làm thuốc nhuộm tóc và làm mỹ phẩm. Tại một số nước, người ta dùng vỏ thân cây làm thuốc chữa bệnh gan, bệnh tủy sống, chữa tê bại, nhức mỏi. Còn có khi chữa kinh nguyệt không đều, có thể gay sẩy thai. Nhân dân campuchia dùng làm thuốc chữa lợi niệu, chữa ho, viêm khí quản.

Bài Viết Liên Quan Đến Móng Tay

40 Kiểu Trang Trí Trái Cây Ngộ Nghĩnh Độc Đáo

26/3/2019 Nguồn Hoàng Hải
Bé nhà bạn đã rành hết các loại trái cây và con vật chưa? Hãy cùng ifarmer.vn điểm qua 40 Kiểu Trang Trí Trái Cây Ngộ Nghĩnh cùng với bé đoán những con vật và loại trái cây nha.

Ba Chạc để tắm ghẻ, rửa các vết loét, vết thương, chốc đầu

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là dầu dấu, bí bái, mạt, kom la van tio tăng (viên tian), swai anor (campuchia). Tên khoa học: Evodie lepta , thuộc họ cam quýt

Bạc Thau dùng khô chữa ho, điều kinh, bạch đới khí hư, thông tiểu

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là bạch hạc đằng, bạc sau, thau bạc, mô bạc, bạch hoa đằng, lú lớn( hải hưng). Tên khoa học Argyreia acuta Lour. Thuộc họ Bìm Bìm

Bạch Hạc trị bệnh ngoài da như lở, chốc, eczema

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là cây lác, thuốc lá nhỏ lá, cây kiến cò, nam uy linh tiên. Tên khoa học: Rhinacanthus nasuta. Thuộc họ ô rô

Bạch Hoa Xà chữa bệnh ngoài da, những vết loét, vết thương

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là bạch tuyết hoa, cây chiến( Bắc lệ, lang sơn), cây đuôi công, Pit phi khao (luang prabang). Tên khoa học: Plumbago zeylanica L. Thuộc họ đuôi công

Bảy Lá Một Hoa thanh nhiệt, giải độc

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là thất diệp, nhất chi hoa, độc cước liên, thiết đăng đài, chi hoa đầu, tảo hưu, thảo hà xa. Tên khoa học: Paris polyphylla Sm.