Khoai Nưa trị ngứa

7/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Cây sống lâu năm có củ to hình cầu dẹt, có khi to hơn đầu người lớn., thịt màu vàng , ăn hơi ngứa. Lá đơn có cuống dài tới 40 cm hay hơn , màu xanh lục nâu có đốm trắng , xẻ ba thành những đoạn dài 50cm , phiến lá khía nhiều và sâu. Bông mo tận cùng bằng một phần bất thụ , hình trụ, màu tím. Mo mầu nâu sẫm. Mùa hoa mùa hạ và thu.

B- Phân bố , thu hái và chế biến:

Cây mọc hoang khắp các nơi ẩm ướt, có khi trồng để lấy củ ăn hoặc nuôi lợn. củ thu hoạch vào các tháng 9-11 , cạo sạch vỏ , đồ chín, hay phơi hoặc sấy khô , khi dùng ngâm cho mềm , thái mỏng rồi ngâm nước phèn chua và gừng, sao cho thơm, hết ngứa. củ muốn ăn được phải chế biến nấu với vôi cho hết ngứa.

C- Công dụng và liều dùng:

Nhân dân thường đào ăn khi đói, nhưng phải nấu kỹ với vôi cho khỏi ngứa , thường chỉ nấu cho lợn ăn . Trong y học , củ tươi giã nát đắp mụn nhọt; dùng trong bị ngứa người ta cho có độc , nhưng khi nấu với vôi thì chất độc giảm hay mất đi. Người nhật dùng tinh bột khoai nưa để ăn. Tinh bột khoai nưa còn có thể dùng nấu rượu. Củ còn dùng chữa rắn cắn.

D- Đơn thuốc có khoai nưa :

Chữa liệt nửa người : củ khoai nưa sống 10 g , ô đầu 1 g , phụ tử 1 g nước 600ml sắc kỹ còn 100ml, chia nhiều lần uống trong ngày . Chú ý thuốc có độc, phải đun kỹ mới hết chất độc, khi dùng phải theo dõi.

Bài Viết Liên Quan Đến Khoai Nưa

40 Kiểu Trang Trí Trái Cây Ngộ Nghĩnh Độc Đáo

26/3/2019 Nguồn Hoàng Hải
Bé nhà bạn đã rành hết các loại trái cây và con vật chưa? Hãy cùng ifarmer.vn điểm qua 40 Kiểu Trang Trí Trái Cây Ngộ Nghĩnh cùng với bé đoán những con vật và loại trái cây nha.

Ba Chạc để tắm ghẻ, rửa các vết loét, vết thương, chốc đầu

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là dầu dấu, bí bái, mạt, kom la van tio tăng (viên tian), swai anor (campuchia). Tên khoa học: Evodie lepta , thuộc họ cam quýt

Bạc Thau dùng khô chữa ho, điều kinh, bạch đới khí hư, thông tiểu

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là bạch hạc đằng, bạc sau, thau bạc, mô bạc, bạch hoa đằng, lú lớn( hải hưng). Tên khoa học Argyreia acuta Lour. Thuộc họ Bìm Bìm

Bạch Hạc trị bệnh ngoài da như lở, chốc, eczema

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là cây lác, thuốc lá nhỏ lá, cây kiến cò, nam uy linh tiên. Tên khoa học: Rhinacanthus nasuta. Thuộc họ ô rô

Bạch Hoa Xà chữa bệnh ngoài da, những vết loét, vết thương

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là bạch tuyết hoa, cây chiến( Bắc lệ, lang sơn), cây đuôi công, Pit phi khao (luang prabang). Tên khoa học: Plumbago zeylanica L. Thuộc họ đuôi công

Bảy Lá Một Hoa thanh nhiệt, giải độc

8/3/2019 Nguồn Ông Tư Tóc Bạc
Còn gọi là thất diệp, nhất chi hoa, độc cước liên, thiết đăng đài, chi hoa đầu, tảo hưu, thảo hà xa. Tên khoa học: Paris polyphylla Sm.