Cách làm cua rang me cực ngon

2018-9-3 Nguồn Sưu tầm

Nguyên liệu

- Gừng: cắt 5 miếng mỏng

- Me: 300g ( nên ngâm me với nước sôi cho me tan ra)

- Đường trắng: 2 muỗng canh

- Nước mắm: 2,5 muỗng canh

- Sả: 2 cây, băm nhuyễn

- Tỏi: 5 tép, băm nhuyễn

- Hành tím: 2 củ, băm nhuyễn

- Hành tây : nửa củ

- Ớt sừng: 2 trái

- Nguyên liệu chính: cua, món này dùng cua thịt là ngon nhất nhưng nếu thích ăn cua gạch thì cũng được, quan trọng nên chọn cua chắc yếm cứng, càng và ngoe linh hoạt.

Bước 1: Sơ chế

- Để tránh phải vật lộn với cua, ta nên làm cho nó chết trước khi cắt bỏ dây trói, lật con cua lên, lấy con dao nhọn đâm vào yếm của nó, đợi nó chết thì cắt dây.

- Rửa cua: chà rửa mấy kẽ giữa các ngoe và càng cua ở hai bên. Vì chỗ đấy thường dính bùn, rong rêu bám.

- Tiếp theo, tách mai cua ra cho gạch cua vào chén, để mai qua 1 bên, phần thịt cua bên dưới mai, chẻ thành 4 hoặc 5 miếng tùy thích.

- Dùng chày đập cho dập càng để gia vị thấm vào thịt càng cua. Chú ý lúc đập đừng quá mạnh tay, đừng để càng cua nát quá.

- Cho cua vào 1 cái tô lớn, ướp vào đó 1 muỗng cafe hạt nêm và nửa muỗng cafe tiêu. Để khoảng 25-30 phút cho gia vị thấm.

Bước 2: Làm chín cua

Sau khi cua đã ướp xong. Cho dầu vào chảo, đến lúc dầu nóng thả cua vào, chiên ngập dầu, đến lúc thấy cua vàng là được, đừng chiên quá lâu.

Bước 3: Cách làm nước sốt me

- Cho nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành, tỏi, sả, gừng vào phi cho thơm. Cho nước và me vào, nêm gia vị. Nấu cho sệt lại 1 chút.

- Cho 1 ít ớt sừng băm vào.

-Nêm lại cho vừa ăn.

Bước 4: Cua xào với nước sốt me

- Cho nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo làm nóng, phi thơm tỏi, cho gạch cua vào xào chín. Sau đó cho phần nước sốt me vào đun sôi, giảm lửa nhỏ lại, nêm nếm cho vừa miệng.

- Cho cua, hành tây vào đảo đều, nấu ở lửa nhỏ khoảng 5 phút, tắt lửa, cho ra dĩa, thưởng thức.